admin 30 Tháng Mười Một, 2018
vac là gì

Chúng ta thường nghe thấy cụm từ VAC, thế nhưng không phải ai cũng hiểu VAC là gì. Thực ra đây là một mô hình chăn nuôi, chuồng trại rất phổ biến, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được tối đa những lợi ích và hạn chế những khó khăn của người nông dân. Nó được áp dụng trong việc chăn nuôi, cung cấp thực phẩm cho gia đình, đáp ứng nhu cầu kinh tế khi mà đem lại nguồn lợi nhuận lớn trong việc kinh doanh, buôn bán. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về VAC là gì, mô hình này có những thế mạnh như thế nào.

VAC là gì?

Trong nền sản xuất nông nghiệp mới hiện đại ngày nay thì có rất nhiều tiến bộ được con người áp dụng. Trong số đó có việc chăn nuôi khép kín và kết hợp nhiều phương diện khác nhau. Quy trình chăn nuôi sản xuất này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người lao động mà nó còn giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng nhức nhối của xã hội hiện nay như là: ô nhiễm môi trường. Và đương nhiên việc tận dụng khí thải trong loạt mô hình đó là điểm cộng khiến cho mô hình chăn nuôi VAC trở nên thân thiện và phổ biến nhất trong cuộc sống ngày nay.

VAC là một phương thức chăn nuôi có sự kết hợp đa dạng và khép kín hoàn toàn. Nó còn được gọi là mô hình chăn nuôi kết hợp giữa vườn, ao và chuồng. Nhiều nơi phát triển người ta còn kết hợp vườn, ao, chuồng và ruộng với nhau tạo thành một mô hình hoàn hảo. Đây được gọi là chiến thuật lấy ngắn nuôi dài bằng việc sử dụng phế phẩm từ vật nuôi này để đáp ứng nhu cầu sinh tồn, phát triển của vật nuôi khác. Ví dụ như bạn kết hợp chăn nuôi gà, vịt với trồng lúa trồng ngô và nuôi cá thì chất thải từ vịt già bạn có thể sử dụng làm phân bón cho ruộng lúa, ruộng ngô của mình. Và chính lúa, ngô lại trở thành thức ăn cho gà, vịt và cho cá dưới ao. Như vậy việc chăn nuôi trở nên hoàn toàn khép kín và phục vụ, hỗ trợ lẫn nhau. Người chăn nuôi sẽ tiết kiệm được tiền vốn đầu tư vào việc tìm kiếm thức ăn cho chúng.

Kỹ thuật nuôi cá trong mô hình VAC

Thường thì trong mô hình VAC người ta sẽ thường kết hợp với việc xây dựng ao để nuôi cá vậy kỹ thuật nuôi cá trong hệ thống VAC như thế nào, làm sao để nuôi cá đạt được hiệu quả tốt nhất như ý muốn của mọi người là điều mà không ít người tò mò, thắc mắc.

nuôi cá trong mô hình vac

Phải xây dựng hệ thống VAC liên tục, hoàn toàn khép kín. Chuồng trại chăn nuôi các loại gia cầm, gia súc nên ở gần ao cá và có hệ thống mương để dẫn nước thải xuống ao, cung cấp thức ăn cho cá. Khi thiết kế bạn hãy để vườn ở cạnh bờ ao, điều đó giúp bạn thuận tiện hơn trong việc thu hái những loại thức ăn từ vườn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của cá cũng như việc cải tạo đáy ao, vét bùn đưa lên bờ cung cấp một lượng đất tốt cho nhu cầu trồng các loại cây của mình.

Trước khi nuôi cá bạn phải xây dựng được một ao cá hoàn hảo, đúng kỹ thuật. Việc đầu tiên bạn phải làm đó là tất cả lao làm sạch bùn ở dưới đáy ao, sử dụng bùn đó bón cho vườn cắt cỏ và phát quang bờ ao để tạo không gian tốt nhất. Bờ ao có thể sẽ có những hư hỏng hoặc chưa phù hợp với kỹ thuật, vì thế bạn cần phải sửa chúng đi đảm bảo sự chắc chắn, an toàn, không sạt lở. Tiếp theo là thiết kế hệ thống mương dẫn nước thải liên hoàn từ chuồng chăn nuôi xuống ao. Trước khi cho nước vào ao để nuôi cá, bạn hãy sử dụng vôi để tẩy sạch áo và khử chua. Để ao khô khoảng 3 đến 5 ngày, bạn sử dụng phân chuồng như là phân gà, phân vịt để làm lớp lót dưới đáy ao. Đáy ao phải được san bằng, trước khi thay nước bạn cần ngâm ngao trong một quãng thời gian ngắn từ 4 đến 5 ngày. Sau đó mới được mở nước vào ao và bạn lưu ý rằng lượng nước này khi chảy vào ao nên sử dụng một tấm lưới lọc để không có rác thải. Khi mực nước lên cao khoảng hơn 1 mét đến 2 mét thì bạn có thể thả cá giống vào.

Thức ăn cho cá là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định tới việc đền cá của bạn có lớn nhanh hay không, thịt có thơm ngon hay không. Đối với cá giống bạn nên chọn những loại cá có trọng lượng từ 30 tới 35 gam trên một con. Cá phải có đôi mắt sáng, nhanh nhạy, bơi lội hoạt bát, khỏe mạnh, không mang mầm bệnh và chúng phải có sự phản xạ nhanh với tiếng động thì đó mới là giống cá tốt.

Đối với cá trắm cỏ thì thức ăn xanh dành cho chúng phải chia làm hai lần trên một ngày, cứ 100kg cá thì bạn sử dụng từ 20 tới 25 kg cỏ. Mỗi loại cá khác nhau chúng sẽ sử dụng một loại thức ăn khác nhau và tùy vào điều kiện nước, nhiệt độ thời tiết mà nhu cầu ăn uống của chúng có thể thay đổi. Bạn cần phải nắm bắt được những kỹ thuật cũng như đòi hỏi của chúng trong việc chăn nuôi. Bằng cách học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc tham khảo ý kiến từ những chuyên gia nông nghiệp để được tư vấn, hướng dẫn kỹ càng.

Cách nuôi gà trong mô hình VAC

Mô hình VAC cần phải có sự hỗ trợ góp mặt của các loại chuồng trại, chăn nuôi. Thường thì người ta sẽ chăn nuôi gia cầm hoặc gia súc xen kẽ trong mô hình này. Tạo thành một hệ thống hoàn thiện, việc chăn nuôi gà là phổ biến hơn cả bởi thời gian nuôi khá ngắn, lợi nhuận đem lại cao, kỹ thuật nuôi gà không quá khắt khe. Phân gà có thể trở thành thức ăn cho cá, phân bón cho vườn và gà có thể sử dụng những loại rau xanh ở trong vườn, các loại hạt để làm thức ăn cho mình. Vì thế, đây là sự kết hợp hoàn hảo.

nuôi gà trong mô hình vac

Tuy nhiên để nuôi gà bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như xây dựng chuồng gà phải thoáng đãng, đủ không gian để mật độ và phân bố không quá chật chội. Chuồng gà phải có lưới quây, có rèm chắn gió, có mái che mưa. Trong chuồng gà phải có máng ăn và mảng uống riêng biệt, chúng được sắp xếp gần  nhau, xen kẽ với nhau. Máng ăn được khử trùng sạch sẽ trước khi cho gà sử dụng từ 5 tới 7 ngày. Trong quá trình chăn nuôi thường xuyên vệ sinh máng ăn. Chuồng gà phải có tấm lót từ trấu hoặc những loại tương tự để làm khô nền cũng như tránh việc hôi thối từ phân gà và đây cũng là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho đất trồng cây hoàn hảo. Kỹ thuật nuôi gà đòi hỏi bạn cần phải biết cách cung cấp thức ăn cho gà phù hợp, ngoài những thức ăn công nghiệp thì trong mô hình VAC người ta thường sử dụng chính những loại lá rau, những loại hạt trong vườn để cung ứng cho đàn gà của mình.

Lựa chọn giống gà cũng là một việc làm quan trọng quyết định tới hiệu quả chăn nuôi. Khi mua gà bạn cần phải tìm hiểu xem chất lượng gà đó ra sao, đó là loại gà để thịt hay đẻ trứng, giống gà xuất phát nguồn gốc từ đâu, có đáng tin cậy hay không. Thường một con gà khỏe mạnh sẽ có sự phản ứng nhanh nhạy với tiếng động, chân của chúng cứng chắc và thẳng. Mắt gà tròn, lông mịn, mượt phủ kín toàn thân. Phần chân lông khô, nếu như khi mua bạn cần thấy con gà đó không được khỏe mạnh nhanh nhạy thì tuyệt đối không được liều lĩnh mang về vì nguy cơ bản thua cuộc rất cao.

Quá trình vận chuyển nhà nên diễn ra vào buổi sáng sớm hoặc khi chiều tối. Lúc này nhiệt độ mặt trời đã giảm. Và tuyệt đối không nên vận chuyển gà dưới điều kiện thời tiết mưa, nước mưa có thể làm cho lông dài bị ướt và làm cho chứng nhiễm bệnh nhanh chóng. Như vậy chúng ta đã hiểu được VAC là gì và những lợi thế khi sử dụng mô hình chăn nuôi này, Chúc các bạn luôn thành công.

annsdaviesquarterhorses.com

Facebook Comments
Rate this post