admin 29 Tháng Mười, 2017

Trước khi C.Ronaldo và Lionel Messi thống trị danh sách quả bóng vàng  thì đã có rất nhiều danh thủ sở hữu thành tích vô cùng đáng nể.

1.Zidenine Zidance

Thời kì còn thi đấu Zidance gần như đã có được đầy đủ các danh hiệu cao quý nhất cùng câu lạc bộ lẫn đội tuyển quốc gia Pháp. Trước khi “thời kì cạnh tranh” của Ronaldo và Messi nổ ra thì có lẽ Zizou là cầu thủ xuất sắc nhất thế hệ của mình những năm thập niên 1990 đến những năm đầu thế kỉ 21. Về mặt cá nhân anh đã sở hữu cho mình 3 quả bóng vàng FIFA vào các năm 1998-2000-2003 khi anh lần lượt giúp đội tuyển Pháp đăng quang World cup 1998 tại quê nhà, trong đó anh ghi 2 bàn thắng trong trận chung kết và giúp đội bóng hình lục lăng vô địch Euro 2000 trước người Ý và giúp Real Madrid có được chức vô địch Champions League thứ 9 trong lịch sử câu lạc bộ với cú vole đẹp mắt vào lưới Leverkusen trong trận chung kết. Khi còn là cầu thủ Zizou cũng từng được bầu trong top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Chỉ từng ấy danh hiệu thôi cũng đủ để nói lên sự vĩ đại của anh khi còn là một cầu thủ chuyên nghiệp.

Zidance – huyền thoại xuất sắc nhất thời kì tiền Ro-SI

Hiện nay Zizou đang dẫn dắt Real Madrid và đã giúp câu lạc bộ bảo vệ thành công 2 chức vô địch Champions League liên tiếp.

2. Ronaldo Luis denimar

người ngoài hành tinh Ro béo- chân sút hay nhất world cup 2002

Sự đáng tiếc nhất trong sự nghiệp của Ro “béo” có lẽ là việc anh chưa có được chức vô địch Champions League nào trong sự nghiệp. Nhưng không ai có thể phủ nhận rằng cùng với Zidance anh là cầu thủ hay nhất trong thế hệ của mình. Sự vĩ đại của anh có lẽ không nằm ở việc anh thi đấu cho câu lạc bộ mà mình khoác áo mà nó nằm trong màu áo đội tuyển quốc gia Brazil, nơi anh đã có 2 chức vô địch World cup 1994 và 2002. Trong đó trong trận chung kết World cup 2002 anh trực tiếp ghi 2 bàn hạ người Đức, anh cũng là chân sút xuất sắc thứ 2 trong lịch sử các kì World cup với 15 bàn thắng sau 4 lần tham dự. Trong khoảng thời gian đó, Ro “béo” sở hữu 3 quả bóng vàng thế giới liên  tiếp các năm 1996-1997-2002. Đó đều là những năm tháng đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của “Người ngoài hành tinh”.

3. Michel Platini

Quay trở về những năm 80 của thế kỉ 20 thì Michel Platini là danh thủ xuất sắc nhất thời đại lúc bấy giờ khi ông là người đầu tiên sở hữu 3 quả bóng vàng Châu Âu liên tiếp vào các năm 1983-1984-1985. Trong đó ông đã đưa đội tuyển Pháp lên ngôi tại kì Euro 1984, ông cũng sở hữu thành tích cá nhân là vua phá lưới đầu tiên ghi được 9 bàn thắng tại 1 kì Euro, trong đó có 1 bàn thắng ông ghi trong trận chung kết trước Tây Ban Nha. Mùa giải 1985 là mùa giải Platini đóng vao trò đầu tàu giúp cho Juventus vào tới trận chung kết cúp C1 và đánh bại Liverpool với tỉ số 1-0, Platini ghi bàn thắng duy nhất và cũng là cầu thủ hay nhất của giải đấu. Đó cũng là lần đầu tiên Juventus có được chức vô địch danh giá nhất Châu Âu trong lịch sủ của câu lạc bộ.

Platini lúc còn trẻ trong màu áo Juve

Trong những năm còn giữ chức chủ tịch UEFA ông đã có rất nhiều đóng góp cho bóng đá thế giới nói chung và Châu ÂU nói riêng.

4. Marco Van Basten

Người ta nhắc tới Van Basten bởi khả năng ghi bàn thiên bẩm của ông, dấu ấn mà ông để lại đậm nét nhất là pha ghi bàn vole đẹp mắt cháy lưới đội tuyển Liên Xô cũ trong kì Euro 1988.  Ông là một huyền thoại của Ac Milan. Ông khoác áo Milan từ năm 1987 đến năm 1993 và gi được hơn 90 bàn thắng sau 147 trận, thành tích này biến ông trở thành một trong những  chân sút xuất sắc nhất trong lịch sử câu lạc bộ.

Kẻ dội bom của AC MILAN – Van Bastem

Cùng với Milan ông đã có 4 chức vô địch Sculetto và đặc biệt là 2 chức vô địch Champions League 1989-1990. Ông giúp Milan trở thành đội bóng có thành tích tốt nhất tại cúp Châu Âu thời kì ấy, chỉ xếp sau Real Madrid. Bản thân Marco cũng sở hữu cho riêng mình 3 quả bóng vàng cấp châu lục vào các năm 1988-1989-1992..

5. Johan Cruyff

người hâm mộ đã phong cho Johan làm “thánh” thì đủ hiểu ông vĩ đại đến mức nào. Ông gần như đã sỏ hữu tất cả các danh hiệu cao quý cấp câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia khi còn là cầu thủ. Ông cũng sở hữu cho mình 3 quả bóng vàng châu âu vào các năm 1971-1973-1974.

Johan cruyff lúc còn trẻ

Nhưng điều quan trọng là Johan đã để lại cho thế giới bóng đá cả một di sản. Đó chính là lối chơi Tiki-taka đưpực phát triển từ bóng đá tổng lực của Rinus Michel. Với lối đá này ông đã tạo ra một Dream-team Barcelona bất khả chiến bại vào giai đoạn thập niên 90 của thế kỉ 20.

Dù Johan đã qua đời nhưng di sản và cống hiến của ông luôn cháy mãi trong lòng các tín đồ túc cầu giáo.

Tran Long

Facebook Comments
Rate this post