admin 15 Tháng Mười Một, 2017

Họ là những cầu thủ đã đi vào “ngôi đền huyền thoại” của giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Họ là tượng đài bất tử của bóng đá.

1. Pele ( Brazil)

Ông thi đấu 14 trận tại vòng chung kết word cup và ghi được 12 bàn thắng. Cầu thủ có tên that là Edsonon ARantes do naescismento đã dự Wc 1958 khi mới 17 tuổi. Năm đó, Pele lập được cú đúp trong chiến thắng 5-2 trước Thụy Điển để cùng đội nhà nâng cao chiếc cúp vô địch. Pele là cầu thủ duy nhất có trong tay 3 chức vô địch WC vào các năm 1958,1962 và 1970.

Pele- huyền thoại bóng đá của Brazil

2. Beckenbauer ( Đức)

Beckenbauer – huyền thoại người Đức

           

Ông là cầu thủ của đội tuyển Đức thi đấu 18 trận cho Word cup và có 5 bàn thắng. Ông là hậu vệ quét đầu tiên của bóng đá thế giới, ông đã khai sinh ra vị trí Libero trong bóng đá. Ông được tôn vinh là cầu thủ vĩ đại nhất của Đức ,vào năm 1974 ông cùng đội tuyển Đức vô địch Word cup trên quê nhà. Đến năm 1990 ông cùng tuyển Đức dành them 1 chiếc cúp vô địch thế giới với vai trò huấn luyện viên,

3. Diego Maradona ( Argentina)

Cậu bé vàng – Diego Maradona

Ông tham dự 21 trận trong vòng chung kết WC và ghi được 8 bàn thắng. Sự nghiệp của ông nổi bật với danh hiệu vô địch Word cup 1986. GIẤC mơ trở lại vòng chung kết WC 1994 của Maradona tan vỡ khi dính phải Scandal chất gây nghiện. Word cup 2010 ông trở lại tuyển với vai trò huấn luyện viên và giúp đội tuyển vào đến vòng tứ kết, thua Đức 4-1.

4. Giuseppe  Meazza ( Italia)

Huyền thoại của Milan

   

Cầu thủ người Ý đã thi đấu 9 trận tại vòng chung kết bóng đá thế giới và ghi được vỏn vẹn chỉ 3 bàn thắng. Nhưng ông đã cùng đội tuyển áo thiên thanh 2 lần vô địch World cup 1934 và 1938. Ông có 53 lần khoác áo đội tuyển Italia cùng với thành tích 33 bàn thắng,

5. Garrincha ( Brazil )

Garrincha – cầu thủ dị tật đặc biệt

Ông đã ghi được 5 bàn thắng trong 12 trận đấu tại vòng chung kết World cup. Garrincha có đội chân tàn tật (khoèo) : Chân trái ngắn hơn chân phải 6 cm nhưng điều đó không khiến ông không kém cạnh tài năng của đồng nghiệp Pele. Cầu thủ có tên that  Manoel Francisco Dos Santos đã góp mặt trong đội hình những vũ công samba vô địch WC 1958 và 1962.

6. Ged Muller ( Đức)

Kẻ dội bom – Ged Muller

 

Ông thi đấu cho đội tuyển Đức tại vòng chung kết bóng đá thế giới và ghi được 14 bàn. Năm 1974 Ged Muller đã lạp kì tích ghi được 14 bàn thắng tại các các vòng chung kết các kì World cup. Kỉ lục này chỉ bị phá bỏ vào năm 2006 khi Ronaldo- huyền thoại người Brazil phá kỉ lục số bàn thắng với 15 bàn.

7. Johan Cruyff ( Hà Lan )

Thánh Johan – huyền thoại bóng đá Hà Lan

Huyền thoại của Barcelona đã thi đấu cho đội tuyển cơn lốc màu da cam 7 trận tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh và có tổng cộng di sản là ba bàn thắng. Huyền thoại Johan Cruyff từng 3 lần vô địch Châu âu cùng câu lạc bộ Ajax Amstesdam  nhưng ông chưa hề một lần nếm mùi vô địch Word cup. Lần tới gần nhất với chiếc cúp vàng là tại World cup 1974. Đáng tiếc là Hà Lan đã thua chủ nhà Tây Đức với tỷ số 2-1. Bốn năm sau Hà Lan lại để thua chủ nhà Argentina ở trận thi đấu cuối cùng.

8. Bobby More ( Anh )

Bobby More- huyền thoại bóng đá Anh

 

Ông đã thi đấu cho đội tuyển tam sư 14 trận ở vòng chung kết World cup. Bobby More là cầu thủ trẻ nhất được đeo bang đội trưởng đội tuyển Anh khi mới 22 tuổi. Năm 1966, Bobby More cùng đội tuyển Anh dành chức vô địch World cup  lần dầu tiên và duy nhất cho đến nay. Ông được xem như một biểu tượng tinh thần đầy nhiệt huyết của đội bóng với 108 lần ra sân, Thành tích này chỉ bị vượt qua bởi tiền vệ David Beckham.

9, Frank Pukas ( Hungari và Tây Ban Nha )

Frank Pukas – cầu thủ mang 2 quốc tịch

           

Ông là cầu thủ duy nhất từng khoác áo 2 dội tuyển quốc gia. Ông đã thi đấu 6 trận tại vòng chung kết bóng đá thế giới chia đều cho 2 màu áo Hungari và Tây Ban Nha. Cả 4 bàn thắng của ông đều ghi dưới màu áo của Hungari. Pukas ghi tổng cộng 83 bàn thắng trong 84 lần được gọi tên lên tuyển.

10. Ronaldo ( Brazil)

Người ngoài hành tisinh- Ronaldo

Ông thi đấu cho đội tuyển 19 trận và ghi được 15 bàn thắng. Là cầu thủ có thành tích tốt thứ 2 trong các chân sút vĩ đại nhất của giải đấu hay nhất hành tinh, chỉ sau M. Klose của tuyển Đức. Cũng như huyền thoại Pele, Ronaldo tham dự World cup và có được cúp vàng khi chỉ mới 17 tuổi. Tuy nhiên, gã béo chỉ ngồi ghế dự bị suốt cả kì World cup 1994. Năm 2002 mới chính là kì WC của Ronaldo với 2 bàn thắng vào lưới đội tuyển Đức trong trận đáu cuối cùng, giúp đội bóng vàng-xanh có cúp vàng,

Năm 2006, tuy Brazil thi đấu không thành công nhưng Ronaldo vẫn tạo dấu ấn riêng với bàn thắng thứ 15 trong các trận đấu thuộc vòng chung kết World cup, phá vỡ kỉ lục của Ged Muller.

Tran Long

 

 

 

Facebook Comments
Rate this post