admin 27 Tháng Hai, 2019
chọn giống thỏ

Để nuôi thỏ mau lớn đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng cần cẩn trọng từ khâu chọn giống, phối giống và chăm sóc thỏ. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản đúng cách, hiệu quả nhất.

Từ lâu trào lưu nuôi thỏ làm giàu rộ lên ở nhiều địa phương nhưng thực tế không mấy ai thành công. Bởi lẽ kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản là không hề đơn giản. Nghe về các kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản tưởng chừng đơn giản nhưng từ lý thuyết đến thực hành cần cả một quá trình. Dưới đây là tổng hợp một số kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản hiệu quả nhất từ bác sĩ thú y.

Quá trình chuẩn bị cho thỏ mang thai

Chọn giống

chọn giống thỏ

Nếu chọn giống thỏ người nuôi phải chọn từ khi thỏ còn non, khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Trong đó, thời điểm thỏ vẫn còn bú mẹ chọn giống là thích hợp nhất.

Thỏ giống thường không được quá mập, chiều dài và bề ngang nhau. Phần mông và đầu thỏ không quá nhẹ. Nên chọn con nào lông mướt mịn. Chọn giống từ những con thỏ mẹ đẻ sai, nuôi con tốt.

Thời kỳ thỏ động dục

Thỏ non đuôi chừng 4-5 tháng là có thể động dục. Đối với thỏ ngoại, thời điểm phối giống thích hợp nhất là khi trọng lượng con thỏ đạt 3kg. Nếu là thỏ lại đạt 2,6kg là có thể phối giống.

Không nên phối giống sớm khi thỏ chưa đầy 5 tháng tuổi. Nếu phối giống quá sớm, thỏ con sinh ra yếu và kém phát triển. Bản thân thỏ mẹ cũng chưa phát triển hoàn chỉnh nếu chưa đủ 5 tháng tuổi. Để chắc chắn nhất, kiểm tra bộ phận sinh dục của thỏ chuyển sang màu đỏ tía tức là thỏ đã bước vào thời kỳ động dục.

Phối giống

Khi đã chuẩn bị đầy đủ cho quá trình mang thai của thỏ thì tiến hành phối giống. Chu kỳ động dục của thỏ thường là 10-16 ngày, thời gian động dục thường trong vòng 3-5 ngày. Tiến hành phối giống là phải đem thỏ cái tới chuồng của thỏ đực, làm ngược lại thường không có hiệu quả.

Trái lại, thỏ đực có thể xuất tinh liên tục nhưng chỉ nên cho nhảy giao phối hai lần một ngày để có khả năng thụ thai chắc chắn nhất.

Nhận biết thỏ mang thai

Khi thả cái vào chuồng thỏ đực, người nuôi cũng cần dành thời gian quan sát xem con thỏ cái có đồng ý cho thỏ đực giao phối hay không. Nếu chúng chịu giao phối thì khả năng mang thai là rất cao.

Một số dấu hiệu nhận biết thỏ cái mang thai như: Tự nhổ lông phần bụng, phần bụng to dần và đi đứng chậm chạp, không vui đùa, không nghịch ngợm và dữ dằn hơn thường ngày nếu có người lạ tiếp xúc…

Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản và chăm thỏ con

Quá trình thỏ sinh sản và nuôi thỏ con tương đối phức tạp. Do đó người nuôi phải chuẩn bị thật kỹ càng từ các vật dụng cần thiết tới việc trang bị kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản.

Chăm sóc thỏ đẻ

Thời gian thỏ mẹ mang thai khoảng 30 ngày. Trong thời gian này cần bổ sung các loại dưỡng chất tốt như Vime Canlamin (1 ml/5 kg thể trọng thỏ) hoặc Vime-ATP (0,5 – 1 ml/con) hoặc Canxi-Magne (0,5 – 1 ml/con) hoặc Vimekat (1 ml/5 kg thể trọng con thỏ). Dùng xen kẽ mỗi ngày một loại, tiêm 1 liều dưới da.

Trong thời gian thỏ mang thai cần chuẩn bị một ổ đẻ để thỏ đẻ con vào đó và ủ ấm. Ổ đẻ nên có kích thước phù hợp với chuồng thỏ, kích thước phổ biến nhất là 50x35x20.

Người nuôi cần tính thời gian thỏ mang thai chừng 27-28 ngày là có thể đặt ổ vào trong chuồng. Nếu thỏ đẻ vào mùa đông thì có thể lót chuồng bằng một số chất liệu dày dặn để giữ ấm và chắn gió. Gần tới thời gian thỏ đẻ con nên đặt chuồng ở những nơi thông thoáng và yên tĩnh, không quá bí mà cũng không lộng gió.

Thỏ mẹ sinh con rất nhanh chỉ trong khoảng 15 đến 20 phút. Sinh con xong, thỏ mẹ mất nhiều máu nên cần được người nuôi chăm sóc và can thiệp cầm máu.

Sau khoảng 20 thỏ đẻ có thể lấy ổ đẻ ra khỏi chuồng. Lúc này thỏ con đã cứng cáp hơn nhiều.

Chăm sóc thỏ sau sinh

3 ngày sau khi thỏ mẹ sinh con thì người nuôi tiến hành tiêm phòng viêm nhiễm sinh dục (viêm tử cung, viêm vú) bằng một trong số các loại kháng sinh sau: Forloxin (1 ml/8 – 10 kg thể trọng, ngày/lần, 3 ngày liên tục) hoặc Vime-Apracin (1 ml/5 – 7 kg thể trọng thỏ mẹ, ngày/lần, 3 ngày liên tục) hay Ceptiket (1ml/10 kg trọng lượng thỏ mẹ, ngày/lần, 3 ngày liên tục).

Có thể kiểm tra sức khỏe thỏ mẹ bằng cách cho giao phối ngay ngày thứ ba sau sinh. Nếu thấy thỏ mẹ còn yếu thì tiêm thêm Poly AD  (tiêm vào bắp lượng 0,2 – 0,3 ml/con).

Phòng bệnh cho thỏ mẹ và thỏ con

phòng bệnh cho thỏ mẹ và thỏ con

Đối với thỏ con mới sinh rất dễ bị nhiễm E.coli từ môi trường nuôi. Một khi nhiễm sẽ rất khó chữa nên có thể áp dụng biện pháp phòng ngừa bằng kháng sinh. Dùng kháng sinh Aralis với lượng 1ml/5 kg thể trọng thỏ con cho uống 3 ngày liên tục)

Một bệnh khác thỏ dễ mắc khi mới chào đời là bệnh cầu trùng. Nhiễm bệnh này cũng rất khó chữa nên có thể phòng ngừa bằng Vicox Toltra, liều lượng 1 ml/2,5 kg thể trọng.

Ngoài ra cần phòng bệnh xuất huyết thỏ lúc 2 tháng tuổi. Để ngừa bệnh này cần dùng vắc xin xuất huyết thỏ liều 1ml/con. Nên nhớ lặp lại liều thuốc này sau liều thứ nhất 4 tuần để tăng cường sức đề kháng. Dùng định kỳ liều lượng như vậy trong 5-6 tháng một lần.

Thức ăn cho thỏ mẹ và thỏ con

Xem thêm

>>Chia sẻ cách nuôi chim bồ câu Pháp lãi hàng chục triệu mỗi tháng

>>Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn cho năng suất cao

 

thức ăn cho thỏ mẹ và thỏ con

Thỏ là loài ăn sạch, ăn đa dạng các loại thức ăn từ tự nhiên. Thỏ ăn nhiều các loại rau củ, cây trái tươi như: cà rốt, su hào, cỏ voi, thân cây ngô, lá rau các loại… Đối với cà rốt chỉ cho ăn 1 củ 1 ngày, thỏ lớn có thể ăn 2 củ một ngày. Các loại thức ăn này phải rửa sạch, để ráo nước thỏ mới ăn.

Không cho thỏ ăn những loại rau củ mới hái về còn dính sương vì có thể khiến thỏ bị tiêu chảy.

Thỏ cái sau khi sinh ngoài các loại thức ăn thô xanh kể trên còn cần được bổ sung cám công nghiệp với liều lượng cách 1 ngày cho ăn 1 lần vào ban đêm, mỗi lần chỉ ăn 0,2kg/ngày/con. Vào thời kỳ thỏ mang thai không nên cho ăn nhiều cám công nghiệp có thể khiến thỏ bị lú, đẻ kém. Nên nhớ chỉ dùng loại cám công nghiệp cho thỏ hoặc gà. Không dùng cám công nghiệp cho lợn hoặc vịt.

Sau khoảng 9-10 sau sinh là thỏ con mở mắt, ban đầu chúng sẽ bú mẹ rồi tập ăn cùng mẹ. Thỏ con mới tập ăn thường ăn nhiều loại rau xanh. Có thể cho thỏ con ăn thêm các loại thức ăn bổ sung dưỡng chất để sớm cai sữa và ít bị lệ thuộc mẹ.

Trong vòng hơn 1 tháng đầu tiên nên bổ sung sữa cho thỏ con, phòng khi thỏ mẹ thiếu sữa.

Trong vòng 7 ngày đầu tiên cho 6ml chia làm 2 bữa. Tới khi 14 ngày tuổi, thêm 10ml sữa mỗi ngày chia làm 2 bữa. Khi được gần 1 tháng tăng lên 14ml sữa một ngày trong 2 bữa.

Thông thường, cho thỏ con ở cùng mẹ đến khoảng 30 – 35 ngày tuổi là có thể tách mẹ để cai sữa.

Thời gian đầu thỏ con tách mẹ chỉ nên cho ăn công nghiệp với lượng 0,1kg cám gà mảnh/5 con/ngày. Tới khi thỏ con đạt cân nặng 1 kg/con thì dần chuyển sang ăn rau và cám viên công nghiệp. Cần tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt với thỏ mẹ và thỏ con để đàn thỏ khỏe mạnh, phát triển đồng đều.

Facebook Comments
Rate this post