admin 27 Tháng Hai, 2019
rắn mối

Rắn mối là một món đặc sản hấp dẫn tuy nhiên do lượng rắn mối trong tự nhiên quá thấp nên ngày càng nhiều địa phương áp dụng mô hình nuôi rắn mối lấy thịt. Cùng các chuyên gia tìm hiểu kỹ thuật nuôi rắn mối hiệu quả nhất mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Tìm hiểu chung về loài rắn mối

Phân loại rắn mối

rắn mối

Rắn mối là một loài bò sát có hình dáng bên ngoài gần giống con kỳ nhông hay con thằn lằn. Người miền Bắc có thể gọi là con thằn lằn bóng.

Con rắn mối có phần đầu hình tam giác. Chúng có 4 chân nhỏ, mỗi chân có 5 ngón. Phần thân có lớp vảy bóng.

Tương tự như con kỳ nhông, loài rắn mối là một loài bò sát ở khu vực các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam. Đây là một món đặc sản rất lạ và ngon, hợp với dân nhậu. Các món ăn rất hấp dẫn chế biến từ rắn mối như: rắn mối xào sả ớt, chiên giòn. Rắn mối còn có tác dụng như vị thuốc chữa được nhiều bệnh như đau lưng, đau xương, hen suyễn hay chữa được cả vô sinh.

Do lượng rắn mối trong tự nhiên quá ít nên giờ đây người ta biết cách gây giống và nuôi rắn mối để làm món ăn phổ biến.

Rắn mối có hai loại là rắn mối lưng trơn và rắn mối lưng sọc với đặc điểm nhận dạng bên ngoài khác nhau.

Rắn mối lưng sọc: trên có 7 sọc đen chạy dọc trên lưng, hai bên hông có hai sọc đỏ ngắn và có nhiều đốm trắng chạy dọc tới đuôi.

Rắn mối lưng trơn: trên lưng không có sọc màu, phần thân trên màu nâu, phận bụng dưới hơi ngả vàng. Hai bên hông có hai sọc đỏ chạy dài từ chân trước tới chân sau.

Cách phân biệt con đực và con cái

Rắn mối lưng sọc:

Con đực bao giờ cũng có đầu to, chân khoẻ đuôi dài. Trên thân có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hông, trông rất nhanh và khỏe.

Con cái thông thường đầu nhỏ hơn con đực, đuôi và chân cũng nhỏ. Con cái thường di chuyển chậm chạp. Phần thân có sọc đỏ chạy hai bên hông nhưng ngắn hơn con đực và có những đốm trắng hai bên hông chạy dọc lưng.

Rắn mối lưng trơn

Con đực cũng có phần đầu to hơn con cái. Đuôi và chân to hơn, chắc khỏe. Trên thân có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hông, thân hình thon và rất nhanh nhẹn.

Con cái có phần đầu nhỏ, đuôi nhỏ. Trên thân có 7 sọc đen trên lưng. Có hai sọc đỏ chạy dọc hai bên hông ngắn hơn con đực, có nhiều đốm trắng hai bên hông chạy dọc lưng. Phần chân nhỏ nên di chuyển chậm chạp hơn con đực.

Tập tính của loài

Rắn mối là loài bò sát hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Loài này khá nhạy cảm với sư thya đổi nhiệt độ nên chúng thường hoạt động vào khoảng thời gian có nhiệt độ nhất định tùy từng mùa.

Mùa hè, rắn mối kiếm ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Nhưng vào buổi trưa nắng chúng chui vào chỗ râm của bụi cây để tránh nắng. Mùa đông rắn mối trú trong hang nhiều hơn và chỉ chui ra vào những ngày nắng ấm và thời điểm ấm áp nhất trong ngày, thường là buổi trưa.

Rắn mối lột xác vào mùa hè, chúng có thể lột xác 3-4 lần trong mùa hè và thường lột sau những cơn mưa. Chúng cũng thường ăn chính da xác đã lột của mình như nhiều loài thằn lằn khác.

Kỹ thuật nuôi rắn mối

Chọn con giống

rắn mối giống

Yếu tố đầu tiên quyết định tới kỹ thuật nuôi rắn mối là chọn con giống. Người dân địa phương có thể tự bắt con ngoài tự nhiên về tự gây giống. Tuy nhiên, tự gây giống từ rắn mối tự nhiên thường không cho giống tốt, các con có kích thước không đều, không có năng suất cao. Do đó, bà con nên mua con giống rắn mối ở trang trại chuyên nuôi để được giống tốt và năng suất.

Chọn rắn mối giống nên chọn những con khỏe mạnh, không dị tật như kiểu cụt đuôi, ngón chân dị tật… Phải chọn những con kích thước đều, khỏe mạnh, chân khỏe. Nếu bắt giống trong tự nhiên thì nên bắt vào mùa mưa vì thời gian này rắn mối nhiều.

Làm chuồng nuôi rắn mối

chuồng nuôi rắn mối

Vì rắn mối vốn là loài động vật bò sát trong tự nhiên nên làm sao xây dựng được môi trường sống thân thiện và thiên nhiên nhất cho rắn mối thì càng tốt. Bước đầu tiên trong khâu kỹ thuật nuôi rắn mối là phải làm chuồng.

Nếu nuôi rắn mối với số lượng nhỏ thì có thể tận dụng xô, chậu, thau… nhưng nếu nuôi rắn mối số lượng lớn thì nên xây chuồng, lợp mái tôn chắc chắn. Không xây thành chuồng bằng bê tông mà nên quây bằng tôn kẽm hoặc xây bằng gạch hay lát bằng gạch men. Phải lợp mái tôn để che mưa che nắng cho rắn mối.

Thông thường chuồng được xây thành hình chữ nhật, kích thước chiều ngang 2m, dài: 5m, cao tầm 50-80cm, Với diện tích chuồng khoảng 20m vuông thì có thể nuôi tốt 1000 con rắn mối. Tối đa cũng chỉ nên xây chuồng rộng chừng 100m vuông. Nên xây chuồng trên nền đất 100%. Trong chuồng nên trồng cỏ với mục đích tạo cảnh quan tự nhiên nhất có thể và phải có hệ thống ống thoát nước.

Chỉ nên lợp mái tôn che chắn ⅓ chuồng, phần còn lại để ánh nắng chiếu vào cho rắn mối tắm nắng. Buổi tối có thể thắp bóng đèn sợi đốt để sưởi ấm và dụ dỗ côn trùng bay tới làm thức ăn cho rắn mối.

Trong chuồng nên xếp nhiều hàng gạch ống để làm chỗ trú ngụ của rắn mối. Có thể dùng lá chuối hay rơm khô lót nhưng phải thay thường xuyên do dính phân rắn mối rất hôi hám.

Thức ăn của rắn mối

thức ăn cho rắn mối

Rắn mối là loài bò sát ăn tạp nên trong kỹ thuật nuôi rắn mối không yêu cầu quá cao. Chúng ăn đa dạng các loại thức ăn từ côn trùng như dế, gián, các loại giun, sâu bọ,… cho tới ốc, tép, rết, trùn chỉ, chuột nhắn hay thằn lằn nhỏ…Chúng cũng ăn cả cơm, phổi lợn, thịt thừa, mỡ, một số thức ăn công nghiệp… Tuy nhiên món khoái khẩu nhất của loài bò sát này là con mối. Do đó, nó có tên gọi là rắn mối.

Một ngày có thể cho rắn ăn hai đến ba bữa vào buổi sáng và buổi trưa. Mỗi lần cho ăn với lượng thức ăn chừng 0,5kg cho 1000 con. Buổi chiều rắn phơi nắng và đợi tiêu hóa thức ăn.

Nên đặt máng ăn và máng uống nước riêng rẽ nhau. Rắn mối thường đánh nhau để tranh giành thức ăn nên cần chuẩn bị lượng thức ăn đủ.

Rắn mối sinh sản

Mùa sinh sản của rắn mối là mùa mưa. Rắn mối mang thai trong khoảng 2,5 tháng. Rắn mối mẹ đẻ ra một bọc, bên trong rắn mối con tự cắn bọc chui ra. Rắn mối con trưởng thành sau thời gian 5 tháng. Tới tháng thứ 6, thứ 7 là bắt đầu sinh sản. Rắn mối đẻ cần không gian yên tĩnh.

Trong thời gian rắn mối sinh sản phải làm chuồng cho chúng sinh sản. Kỹ thuật nuôi rắn mối yêu cầu phải có chuồng này để cách ly rắn mối thường và rắn mối đẻ. Bên trong lót nhiều lớp lá chuối khô. Khi bắt đầu thấy rắn mối bụng to ra thì cần cho vào trong chuồng riêng luôn.

Rắn mối mẹ sau khi đẻ thả vào chuồng nuôi chung. Đàn rắn mối cần được nuôi thúc bằng các thức ăn như rắn mối trưởng thành.

Vệ sinh chuồng rắn

Vệ sinh chuồng rắn mối bằng cách, khoảng 2 đến 3 ngày thay lá chuối hoặc cây cối làm chổ trú ẩn cho rắn mối một lần. Để tạo môi trường sạch cho rắn môi sinh sản và phát triển tốt.

Sinh sản: Rắn mối sinh sản rất nhiều, mỗi lần sinh sản khoảng từ 8 đến 15 con. Sau 3 tháng là sinh sản một lần.

annsdaviesquarterhorses.com

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote