admin 27 Tháng Hai, 2019
gà nhốt chuồng

Nhiều năm qua mô hình nuôi gà nhốt chuồng cho thấy sự phù hợp giúp các hộ gia đình nông thôn cải thiện kinh tế đáng kể. Sau đây chuyên gia thú y tiết lộ kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng nhanh lớn thu lãi hàng chục triệu.

Ưu điểm của hình thức nuôi gà nhốt chuồng

Tin liên quan

>>Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt tới pin cực khỏe

>>Hướng dẫn kỹ thuật nuôi rắn mối bán hoang dã, tiết kiệm chi phí

 

gà nhốt chuồng

Không cần có sân vườn rộng rãi vẫn có thể nuôi gà số lượng lớn. Đặc biệt tại nông thôn Việt Nam, mô hình nuôi gà nhốt chuồng ngày càng phổ biến và được áp dụng ở khắp các vùng miền. Vậy tại sao mô hình nuôi gà nhốt chuồng lại được phổ biến ở Việt Nam như vậy. Điều này cho thấy hình thức nuôi gà nhốt chuồng có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Trước hết hình thức nuôi gà nhốt chuồng có thể được áp dụng đối với cả trang trại quy mô lớn hay các hộ gia đình chăn nuôi công nghiệp hoặc nuôi nhỏ lẻ.

Việc nuôi nhốt gà hoàn toàn trong chuồng giúp người nông dân quản lý tốt số lượng gà trong đàn cũng như dẫ dàng quan sát và các vấn đề bất thường trong đàn gà. Từ đó có các biện pháp khắc phục và kiểm soát trên kịp thời, tránh thất thoát gà gây thiệt hại về kinh tế.

Một ưu điểm khác của hình thức nuôi gà nhốt chuồng đó là người nông dân có thể chủ động kiểm soát môi trường sống của gà, đảm bảo chuồng trại sạch sẽ thoáng mát, cung cấp cho gà môi trường sống lý tưởng nhất.

Cũng vì hoàn toàn được nuôi nhốt trong chuồng nên có thể hạn chế phần nào sự tác động của điều kiện môi trường bên ngoài tới đàn gà. Trong chuồng, người nuôi có thể có nhiều biện pháp giúp đàn gà thích nghi với điều kiện thời tiết.

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng cần biết

Dù đàn gà được thả hoàn toàn và sinh hoạt trong môi trường nuôi nhốt thì không có nghĩa là chúng ta được phép bỏ bê đàn gà. Càng nuôi nhốt trong chuồng lại càng cần kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng. Do đó, dưới đây là một số kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng cần biết.

Chọn giống gà nuôi nhốt

nuôi gà nhốt chuồng

Khâu chọn con giống bao giờ cũng là bước đầu tiên quan trọng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Có một số giống gà dù nuôi nhốt trong chuồng hay thả vườn đều được. Tuy nhiên cũng có một số giống gà không nên thả vườn mà chỉ nên nuôi nhốt trong chuồng.

Nên chọn những con gà nhanh nhẹn, sáng vẻ thanh thoát. Chọn những con mắt sáng, có kích thước đều nhau, phần lông bông mịn, có chân mập mạp, da gà săn chắc và không bị hở rốn.

Người nuôi gà cần xác định nuôi gà nhốt chuồng để lấy thịt hay lấy trứng mà chọn giống hợp. Những nông dân có kinh nghiệm nuôi gà lâu năm cho hay nếu nuôi gà lấy thịt thì nên chọn những giống gà Đông Tảo, Tàu Vàng, gà Nòi lai, gà Tam Hoàng hoặc gà Lương Phượng… Nếu nuôi gà lấy trứng thì nên chọn các giống gà ri, gà Tàu Vàng, Tam Hoàng, gà BT1…

Làm chuồng gà

Cũng như nhiều loại gia súc gia cầm khác, chuồng gà là một yếu tố quan trọng quyết định tới sự sinh trưởng và phát triển của gà. Đặc biệt với hình thức nuôi gà nhốt chuồng thì người nông dân càng cần chú trọng tới làm chuồng nuôi.

Trong kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng, khi làm chuồng gà, bà con cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

Chọn nơi làm chuồng gà ở vị trí khô ráo, thoáng mát, đón gió và mùa hè và không bị gió lùa vào mùa đông. Vì thế lời khuyên là nên chọn làm chuồng quay về hướng Đông hoặc Đông Nam hay hướng Nam đều được.

Cần chú ý chọn nơi làm chuồng gà tránh xa khu vực có nguồn nước hay ao hồ, suối để không bị ô nhiễm nguồn nước.

Vật liệu xây dựng chuồng cũng rất quan trọng. Nền chuồng nên được xây bằng gạch hay bê tông xi măng dày từ 0,5-1m, độ dốc thích hợp để làm vệ sinh. Xung quanh dùng gạch quây hoặc quây lưới thép tránh gà bay ra ngoài. Mái chuồng gà nên lợp bằng tôn lạnh vì lợp bằng tôn thường hay ngói bờ lô xi măng thường phát nhiệt rất nóng vào mùa hè.

Tùy thuộc vào diện tích đất của gia đình và số lượng gà nuôi nhốt để quyết định diện tích chuồng gà. Dù vậy, nguyên tắc quan trọng nhất cần nhớ là diện tích chuồng gà làm sao để mật độ thả gà hợp lý. Nếu gà có mật độ quá dày thì gà sẽ không có không gian và môi trường sinh trưởng tốt nhất khiến dễ sinh bệnh.

Do đó, mật độ gà lý tưởng nhất là từ 6-8 con/m2, trong diện tích từ 120m2 đến 160m2.

Ngoài xây chuồng, bà con còn cần làm thêm lồng úm gà con với kích thước chừng 2m x 1m là đủ để nuôi 100 con gà con.

Làm máng cho gà ăn, đối với gà con dưới 3 ngày tuổi thì rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm để gà ăn. Đối với gà từ 4-14 ngày tuổi thì cho ăn bằng máng. Gà trên 15 ngày tuổi là có thể dùng máng treo.

Ngoài ra còn có máng uống dùng để treo lên hoặc đặt xen kẽ với máng ăn. Mỗi ngày thay nước uống thường xuyên 2 đến 3 lần.

Chăm sóc gà nhốt chuồng

Nuôi gà nhốt chuồng càng cần chăm sóc gà cẩn thận hơn. Người nuôi cần tham khảo một số kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng khoa học như sau. Nuôi gà nhốt chuồng cần phải đảm bảo để cả đàn gà phát triển đồng đều, cùng kích thước con nào cũng như con nào.

Việc giữ vệ sinh chuồng úm gà con càng quan trọng. Bà con trộn thuốc cầu trùng vào thức ăn cho gà con ăn từ ngày thứ 7 trở đi. Bên cạnh đó dùng Rigecoccin 1g cho 10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

Việc giữ ánh sáng trong chuồng gà là cực kỳ quan trọng. Bà con có thể dùng bóng đèn để chiếu sáng và giữ ấm cho gà. Dùng bóng đèn vàng 75W tỏa nhiệt để úm cho 1m2 chuồng đã che chắn.

Ban ngày bà con nên để chuồng gà được chiếu ánh sáng tự nhiên. Ban đêm mới thắp đèn cho gà ăn đêm. Chuẩn bị cho gà ăn đêm vẫn dùng máng ăn tự động hình trụ và phân chia khoảng 50 con một máng. Đổ đầy thức ăn cho một máng là dùng được cho 1 ngày 1 đêm.

Vào mỗi buổi sáng sớm nên kiểm tra thức ăn trong máng, loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại. Làm sạch phân hay trấu dính trong máng.

Tiến hành kiểm tra cân nặng của gà thường xuyên, 2 tuần một lần bằng cách cân khoảng 10% con gà trong đàn để tính trọng lượng.

Thường xuyên dọn rửa, làm sạch phân gà trong chuồng. Ủ phân gà thật kỹ với vôi bột tối thiểu 3 tháng mới đem dùng.

Thức ăn cho gà

thức ăn cho gà nhốt chuồng

Gà ăn nhiều loại thức ăn từ gạo, thóc, cơm, tới các loại rau nhiều lá. Thông thường gà nuôi nhốt chuồng thường được cho ăn công nghiệp các loại cám ngô, cám gạo và cơm nguội thừa…

Bà con nên nhớ chọn mua và bảo quản thức ăn cho gà thật tốt. Không để thức ăn bị ẩm mốc, thối mà vẫn cho gà ăn. Thức ăn không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến gà dễ mắc bệnh. Ngoài ra còn phải cho gà uống nước sạch.

Nếu là gà con thì chưa nên cho ăn cám vội mà cho ăn tấm nấu hoặc tấm xay nhuyễn ngâm nở sau 12 tiếng. Vài ngày sau có thể cho gà con ăn rau băm nhỏ hay các phụ phẩm nông nghiệp khác…

Mỗi ngày cho gà ăn 2 bữa sáng và chiều. Nhưng buổi trưa nên bổ sung  thành phần vitamin C vào nước cho gà uống hàng ngày. Vào mùa đông cần tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung chất men trong thức ăn và nước uống.

Phòng bệnh cho gà

Một đặc điểm của gà nuôi nhốt là nếu không đảm bảo vệ sinh chuồng trại gà rất dễ mắc bệnh. Khi một con mắc bệnh rất dễ lây nhiễm ra cả đàn nếu không được can thiệp sớm.

Thường xuyên bổ sung các thành phần vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho gà để tăng sức đề kháng. Khi phát hiện một con gà bị bệnh cần ngay lập tức cách ly và nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời tránh lây lan ra cả đàn.

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng để bà con biết và áp dụng cho hiệu quả. Chỉ cần áp dụng đúng và thực hiện chính xác các kỹ thuật này thì gà sẽ phát triển tốt, mau lớn chóng xuất chuồng.

Facebook Comments
Rate this post