admin 27 Tháng Hai, 2019
gà mái đẻ trứng

Hiện nay, kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn áp dụng cho thấy năng suất rất cao và thịt gà được người tiêu dùng ưa chuộng. Tìm hiểu ngay những kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn cho hiệu quả tốt nhất.

Kinh nghiệm chọn gà mái đẻ trứng

Chọn gà mái

gà mái đẻ trứng

Để có năng suất cao và giống tốt, người nuôi gà lâu năm ai cũng phải biết kinh nghiệm chọn gà mái đẻ trứng. Theo đó, nên chọn gà mái con của những con gà mái mẹ đẻ tốt, không mắc bệnh.

Nên chọn những con gà mái có chân cao vừa phải. Phần đầu không quá to và thanh. Mắt gà sáng, mọc lông sớm càng tốt. Những con gà đẻ tốt là những con có khoảng cách giữa xương chậu và xương lườn có thể để lọt bàn tay, khoảng cách giữa hai xương chậu rộng.  Phần bụng gà mềm mại, lỗ huyệt mọng

Tỷ lệ trống mái

tỉ lệ trống mái

Chọn được gà mái giống tốt rồi thì việc nuôi kết hợp gà trống mái với tỷ lệ bao nhiêu cũng là quan trọng. Từng giống gà mà cần tỷ lệ gà trống và mái khác nhau.

Ví dụ, gà ri, gà tàu vàng thì nên nuôi tỷ lệ là 10 trống – 13 mái. Nếu là gà mía, gà hồ thì tỷ lệ thích hợp là 1 trống – 7 hoặc 8 con mái.

Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn

Chuồng nuôi

Dù là gà nuôi theo hình thức nào thì cũng cần phải có chuồng nuôi cố định. Trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn, khâu chuẩn bị chuồng nuôi tương đối quan trọng.

Chuồng gà phải đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp trong mùa đông. Nhiệt độ thích hợp với gà mái đẻ là khoảng 20-25 độ C. Nên giữ chuồng ở mức độ ẩm thích hợp là khoảng 70%. Tuyệt đối không nên để chuồng quá ẩm, đặc biệt vào mùa nồm sẽ khiến gà dễ mắc bệnh.

Kích thước, diện tích chuồng gà phụ thuộc vào số lượng gà bạn nuôi. Theo đó, diện tích chuồng đảm bảo mật độ 5-6 con/m2.

Chuồng gà phải có ổ lót đẻ được đặt cao hơn mặt đất khoảng 1m. Ổ đẻ được lót bằng rơm hoặc lá khô sạch. Sau mỗi lứa gà đẻ là phải thay lớp lót ổ.

Người nuôi gà nào cũng biết ánh sáng đóng vai trò quyết định đối với quá trình gà đẻ trứng. Khi có ánh sáng đầy đủ, noãn gà được kích thích phát triển mạnh cả buồng nên gà sẽ đẻ nhiều hơn.

Ở mỗi độ tuổi gà mái có nhu cầu chiếu sáng khác nhau như: gà mái 19 tuần tuổi gần 13 giờ chiếu sáng mỗi ngày; gà mái 20 tuần tuổi cần 14h chiếu sáng một ngày, 21 tuần tuổi gà cần 15 giờ ánh sáng. Do đó, trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn, thắp bóng điện thâm vài giờ mỗi ngày, đặc biệt vào mùa đông hay những hôm âm u trời nhanh tối.

Thức ăn cho gà đẻ trứng thả vườn

thức ăn cho gà đẻ trứng thả vườn

Gà mái cũng cần chế độ dinh dưỡng và ăn đầy đủ các loại thức ăn như gà trống. Thậm chí để nuôi gà đẻ trứng còn cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn. Gà thả vườn có lợi thế là chúng được thả tự do và tìm kiếm nguồn thức tươi ngay trong sân vườn nhà bạn. Gà thả vườn thường bới đất để tìm côn trùng, giun, dế để ăn. Chúng cũng ăn nhiều các loại cây rau cỏ trong vườn, thậm chí ăn cả đá, sỏi nhỏ. Do đó, người nuôi cần quan sát xem gà có kiếm được nhiều thức ăn tự nhiên không để cân đối với lượng thức ăn tổng hợp.

Gà đẻ ăn nhiều loại các thức ăn tổng hợp như: gạo, thóc, cơm. cám… Trong giai đoạn gà đẻ, cần tăng cường lượng tinh bột, chất đạm, các thành phần vitamin vào chế độ ăn hàng ngày của gà mái.

Người nuôi cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn của gà. Bởi nếu gà bị thiếu chất, sẽ dễ ốm yếu không đủ sức đẻ nhiều trứng. Còn gà quá béo quá nhiều mỡ thì mỡ sẽ lấn át hết buồng trứng khiến gà không thể đẻ nhiều.

Một biện pháp để biết thể trạng của gà là quan sát vùng dọc xương sống. Nếu thấy xương sống nhô ra nhiều tức gà đang gầy, cần tăng cường chế độ ăn dinh dưỡng. Nếu vùng xương sống bằng phẳng và mũm mĩm thì đó là lớp mỡ nhô cao hơn chê mất xương sống tức là gà quá béo.

Thông thường một ngày người ta cho gà ăn 2 lần với lượng khác nhau. Buổi sáng chỉ cho ăn 40% lượng thức ăn còn buổi chiều cho ăn nhiều hơn với 60% lượng thức ăn.

Sau khi gà đẻ lứa đầu tiên cần quan sát trứng để xem chất lượng trứng như thế nào. Nếu gà đẻ non, vỏ trứng quá mỏng thì cần tăng cường bổ sung canxi cho gà. Nếu kích thước quả trứng nhỏ thì phải bổ sung thêm đạm, protein hơn nữa.

Bà con có thể phát hiện thể trạng của gà khi quan sát vùng dọc xương sống. Nếu xương sống nhô ra là gà quá gầy, nếu lớp mỡ nhô cao hơn vùng xương sống thì gà quá mập. Chính vì vậy để gà đẻ nhiều thức ăn cung cấp cho gà không quá ít và cũng không quá nhiều. Thường bà con cho gà ăn ngày 2 lần sáng 40% lượng thức ăn và chiều 60% lượng thức ăn còn lại.

Cai ấp cho gà

Mỗi giống gà có khả năng năng đẻ và ấp trứng khác nhau. Thông thường các giống gà bản địa sẽ cai ấp gà mạnh trong khi một số loại gà mái rất khó cai ấp bởi trong thời gian ấp trứng thì gà buộc phải ngừng đẻ.

Theo kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn, người nuôi cần có một số kỹ thuật cai ấp gà như sau:

Lùa gà mái vào chuồng thông thoáng không có ổ đẻ đồng thời thả chung một con gà trống vào đó. Con gà trống này có nhiệm vụ không cho gà mái ấp trứng mà xua dậy cho tỉnh để đòi đạp. Cần cung cấp đủ lượng đồ ăn giàu protein và rau xanh cho gà ăn. Trong thời gian cai ấp gà có thể tăng cường tắm nước cho gà để lông gà bị ướt sẽ không muốn nằm và không thể ấp.

Quan sát sau vài ngày tới khi nào gà không nằm ấp bóng nữa thì lại thả về đàn cho sinh hoạt như bình thường để gà mau chóng đẻ lại.

Một nguyên tắc trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thả vườn là muốn gà đẻ nhiều, mau đẻ thì nên duy trì thực hiện các biện pháp kích thích hormon cho gà. Bởi khi lượng hormon tiết ra nhiều sẽ kích thích gà đẻ nhiều hơn.

Biện pháp để kích thích hormon gà cụ thể như cho gà phơi nắng. Ánh nắng mặt trời có tác dụng tác động lên tuyến yên gà tăng cường sản xuất hormon. Mỗi ngày có thể cho gà phơi nắng từ 12-14 tiếng, thực hiện trong 3 tuần liên tục sẽ thấy hiệu quả gà đẻ nhiều hơn.

Thời gian gà thay lông

Giai đoạn gà thay lông thường là tháng 7, tháng 8 hàng năm. Thông thường thời gian thay lông kéo dài từ 2-3 tuần. Quá trình thay lông bắt đầu từ phần đầu, cổ tới ngực, cánh, bụng và cuối cùng là phần đuôi. Đây chính là khoảng thời gian khiến gà giảm hoặc ngừng đẻ.

Chú ý thời gian này để xem con nào thay lông mau chóng trong thời gian ngắn thì thường đẻ rất tốt. Con nào thay lông lâu thường đẻ kém hơn. Dựa vào đặc điểm này để người nông dân phân loại gà.

Phòng bệnh cho gà đẻ trứng

phòng bệnh cho gà đẻ trứng

Thông thường, gà thả vườn bao giờ cũng dễ mắc bệnh hơn do tiếp xúc nhiều với các tác nhân ngoại vi như môi trường ô nhiễm, vi khuẩn… Do đó, không nên thả gà quá lâu ngoài sân vườn. Thời gian đầu khi gà mới được 5 tuần tuổi nên tập cho gà quen với môi trường thả bằng cách chỉ thả ra ngoài 2 tiếng mỗi ngày. Các tuần tiếp theo mỗi tuần tăng thêm thời gian thả gà 30 phút trong khoảng 10 ngày. Sau đó khi gà quen có thể thả tự do. Dù thả rông gà nhưng phải luôn theo dõi thể trạng và số lượng đàn gà.

Trong thời gian gà đẻ chúng thường dễ mắc một số bệnh như tụ huyết trùng, thương hàn, bạch lỵ (dính đít gà con). Bệnh bạch lỵ có thể nhiễm từ trứng vào con nên nếu con gà nào bị bạch lỵ thì không dùng trứng của con đó để ấp nở.

Ngoài ra, gà đẻ trứng thường bị sưng chân nếu chuồng nuôi quá ẩm và độn lót không đủ dày. Do đó, nông dân cần đặc biệt chú ý trang bị và vệ sinh chuồng gà và ổ lót trong thời gian gà đẻ cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng tránh gà mắc bệnh, ảnh hưởng tới chất lượng trứng.

Facebook Comments
Rate this post