admin 27 Tháng Hai, 2019
gà đá cựa sắt

Nuôi gà đá cựa sắt không giống với nuôi gà đẻ trứng, lấy thịt thông thường. Nuôi gà đá cựa sắt còn đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn nữa. Các sư kê nhiều năm kinh nghiệm sẽ chia sẻ kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt tới pin cực khỏe, cực sung.

Xác định tuổi gà đá cựa sắt

gà đá cựa sắt

Có thể xác định tuổi gà dựa vào thời gian gà mọc lông. Thông thường, lần thay lông thứ nhất của gà là vào 4-5 tháng tuổi. Đến tháng thứ 6, thứ 7 gà sẽ mọc lông ở phần cánh.

Sau 12 tháng là đến kỳ thay lông của gà. Sau mỗi chu kỳ có thêm một lông tuổi khác mọc lên.

 • Dưới 5 tháng tuổi gà chưa có lông tuôit
 • Từ 5-7 tháng tuổi gà có 1 lông tuổi, gốc lông tuổi còn máu
 • Từ 8-16 tháng tuổi, gà có 1 lông tuổi, gốc lông đã khô máu
 • Từ 17-19 tháng tuổi gà có 2 lông tuổi, gốc lông tuổi mới còn máu
 • Từ 20-28 tháng tuổi gà có 2 lông tuổi, gốc lông tuổi khô máu

Nuôi gà đá thì tuổi gà là cực kỳ quan trọng. Gà đá từ 12 -14 tháng tuổi là gà trưởng thành. Đến tuổi này thì gà đá mới đạt tới độ lỳ và khôn. Những con gà tuổi này có thể chiến được đối thủ nặng hơn gấp 2-3 lần và có thể xổ được 5 chân không cần chạy. Nếu nuôi gà đá cựa mà không biết tuổi gà thì coi như thất bại.

Gà đá cựa sắt tới pin là như thế nào

gà đá tới pin

Người nuôi gà đá không thể không biết tới thuật ngữ gà đá cựa tới pin. Gà đá tới pin nghĩa là gà đá đạt tới trạng thái hưng phấn nhất, sung sức nhất.

Người nuôi gà có thể nhận biết dấu hiệu gà đá cựa tới pin dựa vào một số đặc điểm sau:

 • Da gà đỏ tươi, đỏ tía khắp các vùng từ hàng vảy tới hốc nách, khóe mỏ..
 • Đùi gà nở ra, trông săn chắc, sờ vào cứng, các khớp không lỏng lẻo
 • Tiếng gà gáy vang to, khỏe liên hồi dõng dạc
 • Lông gà óng mượt và dày
 • Trông con gà sung mãn, oai vệ chắc nịch chứ không lồng lộn, háu đá như những con gà choai choai khác.

Dựa vào các đặc điểm này để biết gà của bạn đã sẵn sàng chiến mọi đối thủ.

Kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt tới pin cực khỏe

Trong kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt, tay chơi gà đặc biệt chú trọng hai giai đoạn là vỗ béo gà và giai đoạn giảm mỡ.

Làm chuồng

Gà đá cựa sắt có thể ở được nhiều loại chuồng khác nhau không cố định và chắc chắn như chuồng gà nhà. Người ta có thể dựng các kiểu chuồng đơn giản từ tre nứa hay quây bằng vải bạt. Cũng có thể làm chuồng kiên cố bằng lưới cá, lưới B40, xây bê tông… Phổ biến hiện nay người nuôi gà đá cựa sắt xây chuồng bằng gạch và xi măng để chống trộm, chống gà bay nhảy mất.

Chuồng gà đá cựa sắt còn thường được thiết kế thêm chuồng ngủ có lưới nhuyễn chống muỗi. Chuồng gà ngủ chỉ cần nhỏ và gọn.

Cần thường xuyên dọn dẹp vệ sinh phân tiêu hoặc chất độn chuồng để đảm bảo chuồng không có mùi hôi, không có ruồi nhặng hay phát sinh ký sinh trùng trong chuồng.

Thiết kế chuồng ở nơi thông thoáng, cao ráo, kín gió vào mùa đông và ban đêm. Cần khử trùng và tiêu độc định kỳ 2 tháng một lần.

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá cựa

Trong kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt đặc biệt chú trọng tới chế độ dinh dưỡng cho gà để đảm bảo chúng có sức khỏe tốt nhất, nhanh lên pin.

Thức ăn của gà đá cựa

thức ăn cho gà đá cựa sắt

Gà đá cựa sắt cũng ăn đa dạng các loại thức ăn như gà nhà. Chúng ăn nhiều loại thức ăn thô tự nhiên và ăn mồi là côn trùng. Không bao giờ cho gà chọi ăn thức ăn công nghiệp như gà nhà.

Thóc: Thóc là thức ăn chủ yếu cho gà đá cựa. Người nuôi gà chọn thóc cho gà ăn cũng cần lưu ý chọn những loại thóc to, chắc mẩy. Mua thóc về phải nhặt bỏ hạt lép, ngâm nước khoảng 30 phút rồi phơi khô lại mới cho gà ăn. Tuyệt đối không ngâm thóc qua đêm cho gà ăn vì lúc này hạt thóc đã ngấm nước lên men dễ chứa độc tố.

Rau xanh: Các loại rau phổ biến để cho gà ăn như: xà lách, giá, rau muống. Trong rau xanh có chứa nhiều vitamin K và các thành phần giải độc từ tự nhiên và nhiều khoáng chất hay các nguyên tố vi lượng khác. Lưu ý là gà đang trong chế độ đá thì không cho ăn cà chua dễ ảnh hưởng tới đường ruột.

Mồi tươi: Các con mồi ưa thích của gà đá là các loại giun, các loại sâu bọ, dế mèn, hay thịt bò và các con côn trùng dài nhỏ khác… Các con mồi này nhìn chung chứa nhiều thành phần đạm rất tốt cho sức khỏe và cơ bắp của gà. Hiện nay người nuôi gà có thể mua các loại mồi ngon trên thị trường như:

 • Sâu Supper Worm rất tốt cho gà trong chế độ đá, kích thích thay lông
 • Lươn nhỏ: giúp tăng cường máu
 • Thịt bò giúp tăng cường phát triển cơ bắp cho gà ốm yếu nhẹ cân
 • Tép chứa nhiều canxi giúp phát triển xương chắc khỏe
 • Cá chép con tốt cho gà trong quá trình giảm mỡ…

Các loại phụ gia:

Tỏi: cho gà ăn kèm sau bữa ăn chiều có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa

Gừng giã nhuyễn hòa vào nước cho gà uống có tác dụng làm ấm vào mùa đông. Rượu không chỉ có tác dụng làm ấm mà còn giúp gà phòng chống muỗi và côn trùng.

Nước trà đặc phết lên da gà 2 lần mỗi ngày có tác dụng hiệu quả trong phòng chống các bệnh nấm mốc, vảy bọng, nang lườn… Có thể kết hợp mỗi ngày tắm cho gà bằng nước trà loãng sau đó phết nước trà đặc lên thân gà.

Kỹ thuật nuôi gà đá cựa sắt lâu năm của các sư kê còn mách nước khi gà đạt từ 8-10 tháng tuổi thì cho uống khoảng 10ml trà đặc sau bữa chiều nếu ngày hôm sau thấy gà đi phân nhớt là một mẹo giúp chân gà chắc khỏe trong nhiều mùa đông

Giai đoạn vỗ béo gà

Thời gian cần thiết để vỗ béo gà đá cựa là dưới 12 tháng tuổi. Đây là giai đoạn gà chưa trưởng thành nên cần được vỗ béo thật tốt để chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành chuẩn bị đi đá.

Thời gian này nên nhốt gà trong chuồng gần như hoàn toàn. Chế độ dinh dưỡng vỗ béo gà đá cựa như sau.

 • Thóc: Cho gà ăn no hai lần một ngày
 • Rau: Cho gà ăn một lần một ngày
 • Mồi tươi: Cách 2 hôm cho ăn mồi tươi một lần. Đó có thể là vài chục con sâu hay khoảng nửa lạng thịt bò.
 • Vitamin B1,B2: 100mg/ngày; vitamin A+D3, E dùng cách 1 ngày 1 viên
 • Phariton dùng cách 5 ngày 1 viên

Giai đoạn giảm mỡ cho gà đá

Để giảm mỡ cho gà thì người ta tích cực cho gà vận động. Đem gà ra quần mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều, mỗi lần kéo dài 10 phút. Ngoài ra cho gà hoạt động tự do 3 lần mỗi ngày, mỗi lần thả ra cho gà đi lại trong khoảng 20 phút.

Chế độ ăn của gà cũng phải giảm lượng tinh bột, hạn chế tích tụ mỡ. Chế độ ăn cho gà trong giai đoạn giảm mỡ như sau;

 • Thóc cho ăn 2 lần trong ngày, mỗi lần cho ăn khoảng 100 hạt.
 • Cho ăn mồi một lần một tuần, mỗi lần cho ăn khoảng 10 con sâu, vài con dế hoặc khoảng 20g thịt bò..
 • Bổ sung vitamin B1, B2 với lượng 100mg/ngày, vitamin B6, B12 với lượng 2 ngày một viên và bổ sung vitamin A, D3 với lượng 2 ngày một viên.
 • Chú ý nên tăng cường cho gà chọi hoạt động.

Cách chăm sóc gà đá cựa sắt để đạt pin nhanh

Nên cho gà phơi nắng thường xuyên vì nếu thiếu nắng gà sẽ dễ mắc một số bệnh thường gặp như: rụng lông, có mò gà, tái mặt, lắc mồng hay nấm mốc… Mỗi ngày nên cho gà phơi nắng ít nhất 1 lần, trong khoảng 15-20 phút từ lúc 7h sáng tới trước buổi trưa.

Thông thường gà mới đem về nuôi đều được đem đi chiến đấu liền trong 1-2 ngày sau đó. Nếu gà không thể đá ngay thường là do mắc một số bệnh như bị chói nước…

Sau khi cho gà đá về nên có biện pháp cho gà phục hồi về thể lực, gân cốt với bộ thuốc: Super five star, thông huyết và thuốc giúp hồi phục chấn thương…

annsdaviesquarterhorses.com

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote