admin 28 Tháng Hai, 2019
nuôi chim vàng anh

Chim vàng anh có bộ lông sặc sỡ đẹp mắt và giọng hót rất hay nên rất được giới chơi chim ở Việt Nam yêu thích. Cùng tìm hiểu chim vàng anh ăn gì, kỹ thuật nuôi chim vàng anh cho lông đẹp, giọng hót hay.

Đặc điểm chung của loài chim vàng anh

Tin liên quan

>>Chim cu gáy ăn gì? Những loại thức ăn cho chim cu gáy mau nổi

>>Hướng dẫn cách chọn họa mi hót hay nhất, đẹp nhất

nuôi chim vàng anh

Chim vàng anh hay chim hoàng anh là loài chim duy nhất trong họ vàng anh thuộc bộ sẻ. Đây vốn là loại chim sống ở xứ ôn đới bắc bán cầu. Về mùa đông nơi chúng thường di cư về những miền ôn đới nơi có khí hậu ấm áp hơn.

Chim vàng anh có đặc điểm rất nổi bật là bộ lông sặc sỡ, màu vàng là chủ đạo điểm xuyến thêm màu đen. Con chim vàng anh trưởng thành có kích thước tầm 15cm. Chim vàng anh trong tự nhiên có tuổi thọ kéo dài tới 10 năm. Nhưng chim vàng anh nuôi nhốt chỉ có thể sống tuổi thọ chừng 5 năm.

Chim vàng ăn non từ 4-6 tháng sẽ bắt đầu thay lông. Mùa sinh sản của chim vàng anh là mùa hè từ tháng 5 tới tháng 7 hàng năm. Mỗi lần sinh sản, chim vàng anh thường đẻ 2-4 trứng. Trứng chim vàng anh có tỷ lệ nở thành công cao.

Loài chim này khá nhút nhát, thường sống ở tầng cao trong các cánh rừng thưa. Loài chim này có kỹ năng ngụy trang khá tốt nên hiếm khi con người nhìn thấy chúng.

Ở Việt Nam người ta phát hiện có 4 loại chim vàng anh là vàng anh gáy đen, vàng anh đầu đen, vàng anh mỏ mảnh và vàng anh đỏ. Trong đó, phổ biến nhất là vàng anh gáy đen và đầu đen. Những loại này có nhiều ở các cánh rừng miền Trung và Đông Nam Bộ.

Phân biệt chim vàng anh trống và mái

chim vàng anh trống

Đặc điểm dễ nhận ra nhất để phân biệt chim vàng anh trống và mái đó là dựa vào bộ lông. Chim vàng anh trống thường có bộ lông lòe loẹt, với nhiều vùng lông có màu tương phản. Những con trống thường có vệt lông màu đen dài và đậm ở phần đuôi và đầu. Giống chim vàng anh trống ở khu vực Đông Nam Á thường có màu đen như vàng anh đầu đen hoặc đỏ như vàng anh đỏ.

Chim mái có bộ lông không sặc sỡ bằng chim trống. Đặc biệt phần lông ở bụng chim có màu đục hơn, ít màu sắc tương phản hơn.

Một số loại chim vàng anh phổ biến

Vàng anh gáy đen: Loại chim này có màu lông sặc sỡ xung quanh vùng hốc mắt và mỏ màu đen. Loại chim này sống chủ yếu ở vùng Nam Ấn Độ

Vàng anh mỏ mảnh sống chủ yếu ở các vùng Lào, Myanmar, Thái Lan, Bhutan, Ấn Độ và Việt Nam….

Vàng anh đầu đen: có bộ lông chủ đạo là màu đen đan xen phần lông ở lưng màu đỏ rực. Loài chim này sinh sống chủ yếu ở các khu vực Ấn Độ, đông Sri Lanka tới Indonesia. Vào mùa sinh sản, chim vàng anh đầu đen thường để 2-3 trứng mỗi chu kỳ. Thời gian ấp trứng là khoảng 17 ngày. Khi quả trứng chuyển sang màu vàng tức là chim chuẩn bị ra đời.

chim vàng anh đầu đen

Vàng anh đỏ hay còn gọi là chim tử anh có đôi chân ngắn, bộ lông vàng óng mượt với hai bên cánh màu đen. Loại chim này sở hữu giọng hót đặc biệt. Đây là một trong 4 loại chim vàng anh được nuôi phổ biến nhất tại Việt Nam. Loại chim này được nuôi nhiều ở các khu vực Campuchia, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam…

Kỹ thuật nuôi chim vàng anh hót hay ít người biết

Chim vàng anh ăn gì

Giống như nhiều thú cưng khác, điều đầu tiên bạn cần biết chim vàng anh ăn gì, chế độ ăn ra sao, chúng thường kiếm mồi gì… Vàng anh không phải loài chim kén ăn nhưng chúng có đặc tính nhút nhát nên khi còn non chúng có khả năng cao bỏ ăn. Vì vậy, người nuôi cần chú ý đặc biệt tới chế độ ăn cho chim còn non hay chim mới bắt về nuôi.

Thức ăn của chim vàng anh trong tự nhiên khá đa dạng. Chúng ăn nhiều loại trái cây, bất kỳ loại rau củ quả nào ngọt chúng đều ăn. Chúng thường ăn táo, chuối ngọt, đu đủ… bạn cũng có thể luộc cà rốt chín tẩm mật ong cho chim ăn. Ngoài ra, chim vàng anh ăn nhiều các loại giun nhỏ, sâu bọ nhỏ, cào cào.

Đối với thức ăn tổng hợp chim vàng anh ăn được các loại cám ngô, cám gạo bột đậu xanh… Chim vàng anh ăn gì tùy thuộc vào thể trạng của chim và các mùa trong năm. Ví dụ, mùa hè bạn nên cho chim ăn nhiều loại hoa quả mọng nước. Mùa đông cũng cho ăn kèm hoa quả như cà chua. Thời gian chim thay lông thì cần tăng lượng thức ăn là côn trùng tươi và hoa quả trong thực đơn.

Vệ sinh lồng nuôi

vệ sinh lồng nuôi chim vàng anh

Vì bản tính chim vàng anh nhút nhát nên thời gian đầu mới đem về nuôi bạn không nên cho chim tiếp xúc với người lạ. Nếu là chim bắt được trong rừng đem về nuôi thì nên nhốt trong lồng được che kín 3 mặt.

Cũng như nhiều loại chim khác, lồng chim cần phải sạch sẽ, thông thoáng. Bạn nên đặt lồng chim ở những nơi có tán cây xanh, bóng râm và yên tĩnh. Không nên đặt lồng chim ở nơi ồn ào, nhiều người qua lại sẽ khiến chúng sợ. Phải mất nhiều thời gian mới khiến chim vàng anh quen người và bớt nhút nhát.

Bạn cần vệ sinh lồng nuôi thường xuyên, chuẩn bị thức ăn và nước uống nhiều lần trong ngày. Ngay cả khi vệ sinh lồng chim bạn cũng cần thực hiện hết sức nhẹ nhàng, tránh làm chim hoảng sợ.

Kỹ thuật nuôi chim vàng anh hót hay

Một trong những nguyên tắc người nuôi chim vàng anh cần nhớ là loài chim này rất nhút nhát. Vì thế không nên có bất kỳ hành động nào kỳ quặc khiến chim sợ hãi, rụt rè thêm như vậy bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để huấn luyện chúng.

Cũng vì bản tính nhút nhát nên chim vàng anh được đánh giá là cứng đầu và “lâu hót” hơn các loài chim khác. Người nuôi chim vàng anh cần thực sự kiên nhẫn, chiều chuộng chúng.

Chim vàng anh có giọng hót trời ban. Người ta chỉ ra rằng, vàng anh có thể hót được 16 phân khúc giọng khác nhau vô cùng đặc sắc. Thậm chí chúng có thể hót được hai giọng ru khi nuôi chim con.

Tiếng hót của vàng anh vô cùng trong trẻo, lúc thăng cao vút, lúc xuống trầm đều ấn tượng, không hề vẩn đục. Người nuôi chim có thể rèn cho chim hót bằng cách mở tiếng chim hót cho chúng nghe mỗi ngày. Sau thời gian dài chim đã dạn người thì bạn có thể mang chim đi giao lưu với các chim khác cho chúng quen tiếng hót của nhau. Nói chung quá trình luyện cho chim vàng anh hót cần nhiều thời gian và kiên trì.

annsdaviesquarterhorses.com

Facebook Comments
Rate this post