admin 27 Tháng Hai, 2019
thức ăn cho chim cu gáy non

Chim cu gáy là loài khá kén ăn và yêu cầu chế độ chăm sóc kỹ càng. Để nuôi chim cu gáy phát triển tốt tay nuôi cần biết chim cu gáy ăn gì và những loại thức ăn nào thích hợp để nuôi chim cu gáy mau nổi.

Cu gáy là một loài chim thuộc họ chim bồ câu có mặt ở hầu hết các vùng đồng bằng khắp cả nước. Ngày nay người ta nuôi chim cu gáy như một loài chim cảnh làm thú vui tao nhã. Chim cu gáy mới bắt về (hay còn gọi là chim bổi) thường chưa dạn người, chúng hay nhảy loạn xạ lên khi có người lại gần.

Bài viết sau đây sẽ thông tin chi tiết về chế độ dinh dưỡng của loài chim cu gáy. CHim cu gáy ăn gì và những loại thức ăn thích hợp với loài chim này.

Chim cu gáy ăn gì?

Tin liên quan

>>Tay chơi chim lâu năm chỉ cách thuần chào mào dạn người nhanh nhất

>>Hướng dẫn cách chọn họa mi hót hay nhất, đẹp nhất

Chim cu gáy ở những độ tuổi khác nhau lại cần chế độ dinh dưỡng và thức ăn khác nhau.

Thức ăn cho chim cu gáy còn non

thức ăn cho chim cu gáy non

Khi còn non chim cu gáy khá nhạy cảm và rất nhát tuy nhiên chúng vẫn cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Thời điểm này chim còn non nên các tay chơi chỉ cần cho ăn thóc.

Chế độ ăn mỗi ngày là lượng thóc vừa đủ và nước uống.

Bạn nên chú ý theo dõi lượng thức ăn mỗi ngày của chim. Dần dần nếu thấy sự thay đổi thì tăng lượng thức ăn lên trong từ 1-2 tháng.

Thức ăn cho chim cu gáy trưởng thành

thức ăn cho chim cu gáy trưởng thành

Khi chim cu gáy trưởng thành thì chế độ dinh dưỡng cũng cần đa dạng hơn. Trong đó thức ăn chính vẫn là thóc. Để cân bằng dinh dưỡng cho chim chúng ta cần chế độ ăn đa dạng hơn. Mỗi ngày người nuôi nên thêm vào thực đơn một món mới cho chim.

Những loại thức ăn có thể dùng được cho chim cu gáy hàng ngày như:

  • Đỗ tương giúp nâng cao sức đề kháng cho chim chống lại bệnh tật
  • Đậu xanh cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại chứng cảm cúm
  • Lạc và vừng chứa nhiều tinh dầu cho lông chim mềm mượt

Những loại thức ăn cho chim cu gáy mau nổi

Có thể nói, thức ăn cho chim cu gáy khá đa dạng. Chúng ăn nhiều các loại hạt và ăn nhiều thành phần hữu cơ khác.

Thóc luôn là thức ăn chính của chim cu gáy, chiếm 90% trong thực đơn. Người nuôi lưu ý thóc mới thu hoạch hay mua về nên chọn loại không có râu. Trước khi cho chim ăn người nuôi nên xử lý qua bằng cách cho thóc vào bao tải rồi dùng chân đạp kỹ để làm gãy râu lúa, gãy hạt thóc. Sau đó đổ tất cả vào thùng nước cho những hạt chắc chìm xuống dưới, những hạt lép nổi lên trên. Loại bỏ những hạt lép và vớt hạt chắc đem phơi khô, bải quản trong túi nilon hoặc bao tải để cho chim ăn dần.

chim cu gáy ăn hạt kê

Ngoài ra chim cu gáy ăn nhiều các loại hạt như:

  • Các loại hạt đỗ tương, đỗ xanh giúp tăng cường sức đề kháng
  • Hạt kê giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, giúp giọng hót trầm ấm hơn
  • Hạt vừng tốt cho lông, nên cho chim ăn mỗi tuần một lần, mỗi lần cho ăn khoảng 5-10g
  • Hạt cải: Chỉ nên là đồ ăn kèm để tránh chim chán thóc. Thông thường nên cho ăn hết 1 bịch rồi nghỉ vài tuần mới cho ăn tiếp. Có thể cho ăn luân phiên hạt cải, vừng, hạt lạc, hạt bắp xay nhỏ… Các loại hạt đỗ, lạc và hạt kê chỉ nên cho ăn dặm.

Để cải thiện dinh dưỡng cho chim cu gáy thì người nuôi nên cất công chuẩn bị một số loại thức ăn theo công thức như sau:

Hỗn hợp đất ụ muối + vỏ trứng và sỏi xay nát. Đem tất cả nguyên liệu này hòa với nước muối loãng. Hỗn hợp thức ăn này có tác dụng giúp chim dễ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ.

Vỏ trứng luộc phơi khô đem giã nhỏ + trộn với phân giun + sỏi nhỏ (loại ở trong cát vàng)  hoặc đã được nghiền nát + đất tổ môn trong vườn trộn với nhau. Hỗn hợp này cung cấp đầy đủ canxi, khoáng chất cho chim khỏe mạnh, phát triển tốt.

Trong quá trình thay lông, chim cu gáy cần được bổ sung thêm Vitamin A và B1. Người nuôi trộn dầu gấc vào thức ăn để bổ sung vitamin A giúp sáng mắt, lông bóng mượt và tăng cường sức đề kháng cho chim. Ngoài ra, có thể dùng viên B1 hòa vào nước cho chim uống với tần suất 3 tháng uống một lần để tránh tình trạng chim ngã nước.

Chế độ sinh hoạt cho chim cu gáy mau nổi

Ngoài chế độ dinh dưỡng, người nuôi cũng cần chú ý tới chế độ sinh hoạt của chim cu gáy. Cụ thể, vào những ngày trời nóng bức nên cho chim tắm nhiều lần trong ngày. Khi trời chuyển lạnh thì tắm 2 lần trong ngày.

Khi tắm cho chim thì đặt chúng đậu trên tay để chúng dạn người. Mỗi khi tắm cho chim bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh lồng chuồng. Để lồng ở nơi thông thoáng, sạch sẽ.

Để chim cu gáy nhanh nổi, tay chơi cần chú ý chế độ tập luyện cho chim. Mỗi ngày bạn có thể giải giọng nói để thử chim hoặc bật các âm thanh là các đoạn nhạc giả để chim tập gáy. Nếu được nghe mỗi ngày thường xuyên chúng sẽ góp phần kích thích chim. Nếu có điều kiện tham gia hội chim cu gáy và luyện tập cùng những con chim khác thì càng tốt.

Ngoài ra cũng nên chú ý phòng bệnh cho chim. Chim cu gáy thường dễ mắc các bệnh như đau mắt, tiêu chảy và bệnh hạt đậu.

Nếu chim bị đau mắt, chúng thường dũi cánh vào mắt. Lúc này hãy nhỏ nước cốt chanh vào mắt chim 3 lần mỗi ngày hoặc sử dụng nước quả mướp đắng.

Nếu thấy chim đi phân lỏng, phân sống và tự nhiên chậm chạp, ít di chuyển rất có thể chúng đã bị tiêu chảy. Bạn có thể sử dụng thuốc  Berberin trị đi ngoài của người. Hòa tan nửa viên vào nước vào chim uống đến khi khỏi hẳn.

Khi thân chim xuất hiện những nốt tròn, to bằng hạt đậu, bên trong có chất dịch như bã đậu. Đây là biểu hiện của bệnh hạt đậu ở chim cu gáy. Bệnh này rất khó chữa, bạn phải nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ thú y.

Facebook Comments
2.9 (58%) 10 votes