Lyquy 16 Tháng Năm, 2018

Trận tứ kết cúp quốc gia vừa qua của Hoàng Anh Gia Lai đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhưng điều mà người ta không thể bỏ qua đó là sự trưởng thành của các cầu thủ HAGL. Họ đã cho thấy điều này ra sao ở trận tứ kết cúp quốc gia?

Tin tức về trận lượt đi tứ kết tranh cúp quốc gia của Hoàng Anh (HA) Gia Lai với Câu lạc bộ (CLB) Hà Nội đang được nhiều người quan tâm theo dõi. Trận đấu cho thấy các cầu thủ của HA Gia Lai  không còn “non” như trước. Giờ đây, họ đã biết dùng tiểu xảo trong trận đấu để gây ức chế cho đối thủ và cả trọng tài nữa.

Sử dụng tiểu xảo là điều không lạ trong bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá đỉnh cao đã quen với câu chuyện cầu thủ khiêu khích đối thủ và cả gây áp lực với trọng tài. Điều này nhằm chiếm phần lợi thế về tâm lý cho đội mình.

Tin tức trận lượt đi tứ kết tranh cúp quốc gia đang là chủ đề bàn luận của nhiều người

Tin tức trận lượt đi tứ kết tranh cúp quốc gia đang là chủ đề bàn luận của nhiều người

Ở trận lượt đi nói trên, vào cuối trận đấu, CLB Hà Nội đã phản ứng rất mạnh với trọng tài Ngô Duy Lân. Và kết quả là họ phải nhận bản án phạt từ Ban kỷ luật VFF.

Án phạt là điều không hiếm trong những trận đấu tương tự. Tuy nhiên điều đáng nói là CLB Hà Nội phản ứng vì chuỗi sự việc xảy ra xuyên suốt cả trận đấu chứ không phải chỉ vì chiếc thẻ của riêng Thành Lương. Họ phản ứng bởi lẽ trọng tài xử lý rất “rát” với các pha tranh chấp của với CLB Hà Nội cầu thủ HA Gia Lai. Ông xử lý rất triệt để các pha tiểu xảo của cầu thủ đội khách, tuy vậy lại nhẹ tay khi xử lý các tình huống tương tự của đội chủ nhà.

Theo dõi trận đấu, có thể dễ dàng nhận ra rằng không phải ngẫu nhiên mà HA Gia Lai đã tính chuyện thay thế tiền đạo Rimario giữa 2 hiệp ra khỏi sân. Nguyên nhân của câu chuyện trên do cầu thủ ngoại binh này có rất nhiều tiểu xảo có thể đẩy trận đấu vào nguy cơ rơi vào mất kiểm soát. Tuy nhiên HA Gia Lai khi đó lại không thay Rimario vì lo sợ ảnh hưởng đến chuyên môn. Và cũng trong trận đấu tứ kết này, không chỉ có mình Rimario biết dùng tiểu xảo.

Tình huống cho thấy cầu thủ HA Gia Lai chơi tiểu xảo có thể kể đến pha trnah chấp của Vũ Văn Thanh với Văn Kiên của đội đối thủ trong hiệp 1. Vũ Văn Thanh đã khôn khéo để đối phương ở dưới háng mình. Cố tình va chân vào đầu đối phương, cũng với một hành động đó, Văn Thanh khéo léo chơi tiểu xảo vừa đủ để không nhận thẻ mà lại gây ức chế cho đối phương.

Các cầu thủ sử dụng chiến thuật một cách khéo léo trên sân cỏ

Có thể thấy cầu thủ phố núi đã trưởng thành hơn nhiều trong bóng đá chuyên nghiệp. Đó là những pha kê người, gài người rất khéo của Minh Vương khiến đối thủ lúng túng, mà trọng tài thì không dễ xử lý tình huống như vậy chút nào. Đó còn là những tình huống gây áp lực một cách có hệ thống của các cầu thủ HA Gia Lai. Dàn cầu thủ không nề hà tranh cãi với trọng tài để giành lợi thế. Những màn gây áp lực như thế đối với trọng tài đều rất khéo, chưa đủ độ căng để các cầu thủ xứ HA Gia Lai bị xử lý thẻ.

“Miễn là họ biết cách điều tiết, không để tiểu xảo đi quá giới hạn thì sử dụng tiểu xảo là điều rất nên trong bóng đá” – Chia sẻ của Tuấn Anh, một người yêu bóng đá đang theo học Cao đẳng dược TPHCM.

Dù nói gì thì nói, việc các cầu thủ HA Gia Lai biết dùng tiểu xảo cho thấy họ đang dần trưởng thành và thích nghi với môi trường bóng đá chuyên nghiệp hơn. Đó cũng là điều nên mừng cho Xuân Trường và đồng đội.

Facebook Comments
Rate this post