admin 27 Tháng Hai, 2019
cách thuần chào máo bổi

Chào mào không phải loài chim có thể thuần trong ngày 1 ngày 2. Chào mào bổi, chào mào bẫy rừng lại có những biện pháp khác nhau. Dưới đây là một số cách thuần chào mào nhanh nhất từ một số tay chơi dày dặn kinh nghiệm.

Cách thuần chào mào bổi

cách thuần chào máo bổi

Chào mào bổi thường rất cứng đầu nên để thuần chúng thường mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi người nuôi kiên trì. Chào mào bổi vốn đang quen bay nhảy giờ phải tập chúng cho chúng thói quen bị nuôi nhốt, được tắm mỗi ngày và ăn thức ăn sẵn…

Phủ lồng chim

Nhiều con chim chào mào mới bắt về không chịu cảnh nhốt trong lồng nhảy dựng lên lao đầu vào song lồng tới sứt đầu mẻ trán. Do đó, anh em nên chọn loại lồng nhỏ, kích cỡ khoảng 30×30 hình vuông hoặc loại lồng tròn đường kính khoảng 30cm cao 50cm là hợp lý nhất. Nếu gặp phải những con chào mào cứng đầu quá thì anh em nên chuẩn bị một tấm nhựa dẻo, trong suốt và mỏng để luồn vào bên trong, gắn chặt với nan lồng để chúng không thể tự làm đau mình.

Khi mới bắt chim về, anh em chuẩn bị lồng chim phủ kín hình chữ A. Chú ý để chừa một khe nhỏ để cho chim lấy thức ăn. Thời gian đầu nên treo lồng chim ở nơi yên tĩnh thưa người qua lại. Anh em chuẩn bị thức ăn trong khoảng 3 ngày là những loại hoa quả và nước uống.

Sau 1 tuần làm quen với cuộc sống bị nhốt, chúng ta đem lồng chim treo ở nơi có ít người qua lại. Nên nhớ vẫn giữ áo lồng nguyên áo trùm lồng. Dù có sốt ruột thì anh em cũng không được nôn nóng, nên kiên trì.

Sau 2 tuần chm thường bắt đầu ra giọng và việc của anh em là kiếm về một con chào mào bổi thả vào lông xem em chim có phản ứng gì không. Nguyên tắc trùm áo phủ lồng chữ A vẫn được duy trì. Nếu để gần mà thấy chim đấu đá nhau thì nên rút luôn kẻo hỏng chim. Nếu nhà có nhiều chim chào  mào thì có thể treo chúng gần nhau cho chúng quen dần.

Dùng lồng ép chim bổi

Dùng lồng ép chim bổi cũng là một cách thuần hóa tính cứng đầu của chim. Cách thuần chim chào mào bằng lồng ép có thể nhanh hiệu quả nhưng cẩn thận chim bị tróc đầu hay gãy lông là bình thường.

Trước hết, anh em chuẩn bị lồng ép chim bổi, loại 15 nan lùn. Phần nóc lồng và vanh phía trên cần phải làm nan sát nhau cũng nhằm mục đích để chim không đâm đầu vào nan lồng mà bị thương. Đồng thời để đảm bảo con chào mào của bạn không sinh ra mấy tật ngoái cổ, bu nóc, lộn nhào…

Thời gian đầu ở trong lồng chắc chắn chim sẽ vẫn bay nhảy nhiều. Tuy nhiên, anh em đừng sốt ruột nên kiên trì nuôi nhốt chúng.

Huấn luyện cho chim ăn

Việc tập cho chim ăn cám cũng cực không kém tập cho chúng quen bị nhốt trong lồng. Mỗi ngày anh em cần kiên trì cho chúng ăn đều đặn, theo bữa. Chim chào mào đang quen ăn mấy loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên như hoa quả, lá cây, giờ tập cho chúng ăn cám sẽ khá khó khăn.

8h sáng mở áo lồng ra một chút rồi cho đổ cám vào cóng thức ăn cho chim. Nên đổ lượng thức ăn để chúng ăn hết trong vòng 30 đến 45 phút.

Đến trưa tầm 11h30, cũng đổ lượng thức ăn vừa đủ như buổi sáng cho chúng ăn hết.

Đến chiều khoảng 15h30 anh em lại cho cám vào, nhưng lần này cho chim ăn nhiều hơn ăn khoảng 2 tiếng rồi 17h30 cho chim đi ngủ là tốt.

Chỉ cho chào mào ăn cám thôi là không đủ, chúng ta nên kiếm thêm một số loại quả để cho chim đổi bữa như: chuối, táo, cam… Thỉnh thoảng kiếm một số bữa đồ tươi như cào cào non, 30 phút mới cho ăn 1 con.

Anh cần tự tay mình cho chim ăn. Đây là cách thuần chào mào tốt nhất để chúng nhớ mặt người và quen với đồ ăn, mỗi khi nhìn thấy mặt người là chúng sẽ đòi ăn. Cho chim ăn thường xuyên cố định trong vòng 1 tháng trở đi anh em sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt. Trong 3 tháng chào mào có thể thuần như chim hai mùa.

Cách thuần chào mào mới bẫy về

Dùng chim mái

Cách thuần chào mào bằng chim mái có thể bạo lực nhưng đối với loại chim mới bẫy về rất cứng đầu thì đây cũng là một phương pháp hiệu quả.

Trước hết chim  Bạn nhổ mỗi bên cánh của chim khoảng 4 sợi lông. Hay bạn có thể dùng kéo cắt mỗi bên cánh của chim 4 vậy. Khi cắt lông chim trông hơi mất thẩm mỹ và phải mất chừng 1 năm chim mới có thể mọc lông trở lại. Khi bị mất lông, chim sẽ mất thăng bằng không bay được.

Sau khi cắt lông chim xong thì cho chúng vào lồng tre hoặc lồng gỗ cỡ nhỏ. Tuyệt đối không dùng lồng sắt vì lồng sắt rất cứng chim có thể tự làm mình bị thương. Vẫn trùm kín lồng lại như đã nêu trên để chim tập quen với cuộc sống bị nhốt.

Bước thứ 3, sau khi nhốt chim trong lồng mới khoảng 3 tiếng lúc này chim cũng đã đói thì bạn chuẩn bị cho chúng ăn. Lúc này chim chưa quen với đồ ăn nhân tạo nên bạn hãy chuẩn bị một số loại quả cho chúng ăn.

Sau 1 ngày làm quen với lồng, lúc này anh em mới thả con mái vào trong lồng. Từ ngày thứ hai nên tập cho chim ăn cám. Anh em có thể thả con mái vào lồng khoảng 3 ngày. Nên nhớ thường xuyên theo dõi hai con chim, nếu chúng đánh nhau thì tốt nhất  nên cho em mái ra sớm để tránh hỏng chim.

Nếu gia đình không có chim mái thì có thể treo một chú chim thuần khác ở gần chúng để chúng học ăn cám. Dần dần thay đổi nơi treo lồng chim ở những nơi có nhiều người qua lại cho chim dạn người. Không nên treo chim quá cao, nên treo ngang đầu người để chúng có thể dễ dàng nhìn thấy người.

Phương pháp ép chim cần thận trọng và người chơi phải kiên trì, bởi nhiều con chào mào bị ép nhanh quá có thể dẫn tới phản tác dụng. Bể chim là khiến chim sợ sệt, chỉ ru rú một góc.

Cho chào mào đi dợt dãi

Chim chào mào mới bẫy về bị nhốt khoảng 3 tuần thì anh em nên cho chúng đi dợt dãi dần. Vì là chim mới nên anh em vẫn nhớ phải trùm lồng chim. Cho chim đi thi để tập quen với bầu không khí mới.

Cứ khoảng 2-3 ngày thì anh em cho chim đi dợt dãi một lần. Nếu có thể hãy nuôi vài con chào mào cùng lúc để chúng quen nhau và thuần nhanh hơn. Sau vài lần chim sẽ tiến bộ hơn thấy rõ.

Sau mỗi lần đi dớt dãi, anh em nên về thưởng cho chim những món ăn mà chúng thích. Và nên cho chim đi tắm sau 1h chiều.

annsdaviesquarterhorses.com

Facebook Comments
Rate this post