admin 30 Tháng Mười Một, 2018
gà thả vườn

Ở rất nhiều địa phương trong cả nước, mô hình chăn nuôi gà thả vườn đang rất phổ biến và phát triển. Nó tạo thêm việc làm cũng như thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, nuôi gà là một việc làm khá vất vả và khó khăn. Bạn cần phải có kỹ thuật và biết cách nuôi gà sao cho chúng có thể phát triển khỏe mạnh, rút ngắn thời gian sinh trưởng để tăng lợi nhuận. Chúng ta có thể nuôi gà để kinh doanh, buôn bán, cũng có thể nuôi gà để đáp ứng nhu cầu thực phẩm hàng ngày cho gia đình. Dù là vì mục đích gì đi chăng nữa thì cách nuôi gà dưới đây cũng sẽ giúp ích cho bạn trong hoạt động này.

Chuẩn bị điều kiện nuôi

Chăn nuôi không chỉ phát triển mạnh mẽ ở nông thôn mà cả ở thành phố, những gia đình có điều kiện, có sân vườn thậm chí những người thành phố họ còn mua đất đai ở bên ngoài thành phố để đáp ứng yêu cầu chăn nuôi của mình. Nếu như chỉ nuôi gà để đáp ứng nhu cầu thực phẩm hàng ngày thì khá đơn giản, các gia đình ở nông thôn thường thả ga tự nhiên cho chúng kiếm ăn. Nhưng nuôi gà để kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế thì chúng cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Người nuôi phải học hỏi những kinh nghiệm, kỹ thuật thường xuyên từ các chuyên gia, trên báo đài hoặc học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đã thành công. Trong việc nuôi gà thả vườn, trước tiên bạn cần phải đáp ứng được khâu chuẩn bị, có được điều kiện nuôi tốt nhất thì mới tiến hành công việc này.

Chọn giống gà tốt

lựa chọn gà giống tốt

Gà ta hiện nay có rất nhiều giống khác nhau như gà Đông Tảo, gà ri, gà gô,… Chúng ta biết rằng, mỗi loại gà lại có một khả năng thích nghi, sinh tồn, phát triển cũng như để trứng cung cấp thức ăn khác nhau. Nếu như nuôi gà thịt thì người chăn nuôi thường chọn giống gà ta hơn bởi vì loại gà này thịt mềm, thơm ngon và rất ngọt. Thời gian nuôi cũng không quá lâu. Còn đối với những ai muốn nuôi gà đẻ trứng thì việc chọn giống sẽ quan trọng hơn, bởi mỗi giống gà sẽ mang lại hiệu quả để trứng khác nhau. Cho dù bạn nuôi gà với mục đích gì, nuôi gà giống nào thì việc lựa chọn gà cho mình rất quan trọng. Một con gà khỏe mạnh, nhanh nhạy, mắt tròn, lông phủ kín toàn thân, chân lông khô và phản ứng nhanh với tiếng động đó là một con gà tốt, có khả năng phát triển nhanh nếu như được nuôi đúng kỹ thuật.

Xử lý chất thải và xác gà

Trong quá trình nuôi gà, không thể nào tránh khỏi việc gia cầm của chúng ta bị chết. Như vậy, đòi hỏi người chăn nuôi phải có được quy trình quản lý chất thải và xác chết của gà một cách hiệu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng tới con người cũng như những loài gia cầm khác. Đối với chất thải của gà, người ta thường sẽ vận dụng tối đa vào trong việc xây dựng mô hình VAC. Phân gà được dùng để làm thức ăn cho cá hoặc làm phân bón cho ruộng, vườn. Trong trường hợp bạn không xây dựng mô hình này thì chất thải từ gà cần phải được vận chuyển đến một nơi thích hợp, xử lý đúng tiêu chuẩn để không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Đối với xác gà đã chết thì bạn cần phải tiêu hủy chúng đúng khoa học. Theo như các chuyên gia khuyến cáo thì người chăn nuôi nên xây một bể chứa có diện tích vừa đủ, ở chìm dưới đất. Thiết kế bể có nắp đậy kín và chừa ra một lỗi nhỏ để đưa xác gà chết vào đó. Sử dụng thuốc phun sát trùng, diệt khuẩn để làm sạch bể vào mỗi tuần. Chúng ta không được phép chôn xác gà ở vườn hay ném chúng ra đường, ra bãi rác. Bởi vì khi phân hủy chúng sẽ là nơi lý tưởng để các loại vi khuẩn có hại sinh trưởng, phát triển, tấn công con người và vật nuôi. Mùi hôi thối bốc lên từ xác gà ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt của con người.

Ghi chép lại mọi số liệu quan trọng

Hãy thường xuyên ghi chép các số liệu trong quá trình chăn nuôi để đảm bảo rằng bạn nắm bắt được tốc độ phát triển của gà theo từng giai đoạn. Bạn có thể ghi lại cân nặng của gà sau một tháng, hai tháng. Ghi nhớ lại số lượng gà hàng ngày và theo dõi, tiêm phòng cũng như điều trị bệnh cho chúng trong quá trình chăn nuôi. Nếu như bạn thấy con số ghi lại cho biết gà chết nhiều hơn, những bệnh thường xuyên xảy ra thì đó là dấu hiệu để bạn cần phải đưa ra một kế hoạch chăn nuôi mới, một phương pháp điều trị phù hợp để ngăn chặn tình trạng này tiếp tục xảy ra.

Mô hình VAC là một trong những mô hình chăn nuôi phổ biến nhất hiện nay đối với những người nuôi gà. Người ta sẽ áp dụng mô hình này để tận dụng tối đa nguồn chất thải của gà để đáp ứng cho nhu cầu sinh tôn, phát triển của những loại cây trồng hay những loại vật nuôi khác. Mô hình VAC là mô hình kết hợp giữa vườn, ao, chuồng. Chuồng sẽ sử dụng để nuôi gà, vườn trồng các loại rau xanh, ngô, khoai hay sắn. Ao dùng để nuôi cá hệ, thống này là một hệ thống liền mạch có sự liên kết triệt để. Giữa ao cá và chuồng gà có mương thoát nước để giảm chất thải từ chuồng chăn nuôi xuống ao làm thức ăn cho cá, vườn được làm cạnh ao để tiện lợi cho việc lấy nước tưới tiêu.

Chuồng gà đảm bảo

Chuồng nuôi gà phải có rèm che, chụp sưởi ấm, tấm lót nền, máng uống máng ăn thì mới đáp ứng nhu cầu sống cơ bản nhất của loài gia cầm đó. Sở dĩ chúng ta phải có rèm che để ngăn cản sự tác động của thời tiết như gió lạnh, sương vào đàn gà và để giữ chúng tập trung ở một nơi. Chụp sưởi ấm phục vụ cho mùa đông hoặc những ngày thời tiết trở lạnh. Máng ăn, máng uống phải được vệ sinh sạch, sẽ phân bổ hợp lý để cho gà có thể ăn uống thuận lợi. Tránh tình trạng và tranh nhau ăn gây ra thương tích và đương nhiên để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của gia cầm bạn cần phải vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống thường xuyên. Khử trùng chuồng nuôi trước khi sử dụng khoảng 1 tuần.

Thức ăn cho gà

Là muốn sinh tồn và phát triển cần phải có nguồn thức ăn đầy đủ. Vì thế trong khâu chuẩn bị bạn cũng cần phải mua đủ lượng thức ăn cho số lượng là tương ứng. Chúng ta có thể mua thành nhiều đợt nhưng tuyệt đối không được để gà bị đói. Bởi vì nó sẽ khiến nhà bị kém phát triển, bị ốm đau hoặc chết. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại thức ăn cho gà khác nhau, bạn có thể tham khảo nên lưu ý rằng mỗi loại gà sẽ thích hợp với một loại thức ăn. Vì thế việc lựa chọn bạn cần phải cân nhắc kỹ càng.

các loại thức ăn cho gà

Chuồng nuôi là nơi mà gà sẽ ở thường xuyên, là nơi cho chúng sinh tồn và phát triển. Nếu như điều kiện chuồng nuôi tốt thì chắc chắn là sẽ có khả năng lớn rất nhanh, khỏe mạnh mà bạn không cần phải lo lắng. Ngược lại chuồn nuôi không đảm bảo được không gian, vật chất cho gà sinh sống thì việc nuôi gà sẽ trở nên vô cùng khó khăn, thậm chí là thất bại. Vì thế hãy đảm bảo rằng mình đã có một chuồng nuôi gà với không gian rộng, đủ cho số lượng gà mà mình định nuôi. Nên có cây xanh ở trong chuồng, chuồng sạch sẽ, được quây kỹ càng. Đảm bảo tránh lạnh vào mùa đông và khá thoáng mát vào mùa hè. Kỹ thuật xây dựng chuồng bạn có thể tham khảo và các chuyên gia . Gà là loài động vật sống ở môi trường khô, vì thế trường nuôi của bạn cũng phải cao ráo và có khả năng thoát nước tốt.

Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn

Cách nuôi gà không khó nhưng cũng không phải dễ nếu như bạn không tìm hiểu và nắm bắt được dự kỹ thuật cơ bản nhất. Ngay từ những việc làm đầu tiên như vận chuyển gà về chuồng, cho gà uống thuốc, theo dõi sức khỏe của gà là việc làm vô cùng cần thiết mà không phải ai cũng thực hiện tốt.

gà thả vườn

Theo như kinh nghiệm nuôi gà của nhiều người thì chúng ta nên vận chuyển gà vào lúc sáng sớm hoặc khi chiều đã mát bởi vì nhiệt độ lúc này ổn định phù hợp. Nếu như vận chuyển vào khi trời nắng gắt hay những ngày mưa bão thì gà sẽ phải chịu sự tác động lớn của nhiệt độ cũng như nước mưa làm cho chúng bị ướt, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của gia cầm. Sau khi vận chuyển gà về đến chuồng chúng ta phải đưa chúng vào chuồng uống nước,  sử dụng nước pha với vitamin C để gà uống tăng cường sức đề kháng. Thời điểm này chúng ta chỉ nên cho gà ăn tấm đã được xay nhuyễn và ngâm với nước để cho chúng nở trong khoảng 12 giờ. Liên tục thực hiện chế độ ăn đó trong vòng 2 ngày. Từ ngày thứ 3 trở đi bạn có thể sử dụng thêm thức ăn công nghiệp, pha trộn với lượng thức ăn tương tự như hai ngày đầu những ngày đầu tiên của gà rất quan trọng.

Từ ngày thứ 7 trở đi, bạn cần phải chú ý sử dụng thuốc cầu trùng trộn đều vào trong thức ăn cho. Đồng thời phải thay giấy lót chuồng hoặc những thứ tương tự. Thường xuyên dọn sạch phân. Môi trường sống của gà phải được làm sạch sẽ, đảm bảo không có sự tấn công của vi khuẩn vào cơ thể của gà. Phần giấy lót chuồng không được để nước tích tụ, khi có dấu hiệu đó bạn cần phải thay đổi ngay lập tức.

Trong quá trình nuôi gà bạn phải thường xuyên rửa sạch máng ăn, máng uống của gà. Như đã nói ở trên máng ăn và máng uống phải là hai loại dụng cụ chuyên biệt khác nhau. Không được để đồ ăn và đồ uống trộn lẫn, thường xuyên làm sạch máng ăn, máng uống cho gà. Trước khi cho chúng sử dụng máng phải khử trùng từ 5 tới 7 ngày. Nếu như bạn để máng của gà bị bẩn thì nguy cơ gà bị mắc những căn bệnh về đường ruột rất lớn. Trong quá trình quan sát nếu như thời tiết thay đổi thì bạn nên cho gà uống nước pha với vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho chúng.

Tập tính của loài gà là vừa ăn và vừa uống. Vì thế máng ăn và máng uống bạn nên để xen kẽ lẫn nhau, tạo điều kiện tốt nhất cho gà nạp thức ăn vào cơ thể uống nước dễ dàng mà không phải chạy đi chạy lại quá nhiều. Việc gà chạy đi chạy lại có thể là bùn đất hoặc chân của gà nhắm vào các món ăn máng uống khiến cho chúng bị bẩn.

Thêm một lưu ý vô cùng quan trọng đó là đối với gà nuôi để thịt thì chúng ta không cần thiết phải cắt mỏ của chúng. Nhưng đối với những giống gà bạn nuôi để để trứng thì nên cắt mỏ của chúng đi để tránh tình trạng mổ nhau gây thương tích.

Gà cũng cần phải thường xuyên được tiêm vắc xin đúng với quy trình. Tùy theo từng địa phương, địa điểm cũng như điều kiện nuôi gà mà người ta sẽ có những mũi tiêm phù hợp nhất. Khi bạn thực hiện quá trình chăn nuôi nếu như không biết mình cần phải cho gà tiêm những loại vắc xin nào thì bạn có thể tìm tới những chuyên gia hoặc những bác sĩ thú y để được tư vấn hướng dẫn cụ thể.

Trên đây là cách nuôi gà ta thả vườn đúng khoa học mà các bạn cần nắm rõ. Việc nuôi là không phải đơn giản nhưng cũng không đến mức khó khăn như chúng ta vẫn tưởng tượng. Chỉ cần bạn thực hiện đúng và có sự quan tâm thường xuyên tới đàn gà của mình thì chắc chắn chúng sẽ sinh trưởng và phát triển ổn định, có sức khỏe tốt.

annsdaviesquarterhorses.com

Facebook Comments
Rate this post