admin 27 Tháng Hai, 2019
chế độ ăn cho chim bồ câu pháp

Để nuôi chim bồ câu Pháp lớn nhanh và lợi nhuận cao cần có sự chuẩn bị thật tốt về cách nuôi chim bồ câu Pháp, cùng với đó là xây dựng chuồng nuôi và lựa chọn giống nuôi chất lượng.

Lựa chọn con giống chim bồ câu Pháp

chọn giống chim bồ câu pháp

Nuôi chim bồ câu được coi là nghề cho lợi nhuận hấp dẫn và ổn định hơn nhiều vật nuôi khác. Có nhiều giống chim bồ câu phổ biến tại Việt Nam như chim bồ câu Nhật, Hàn, Việt và trong đó giống chim bồ câu Pháp được đánh giá cao nhất.

Ưu điểm của giống chim bồ câu Pháp là giống chuyên thịt có tiếng. Mỗi năm mỗi cặp chim bồ câu Pháp có thể đẻ từ 8-9 lứ, trọng lượng chim rất ổn định 28 ngày tuổi đã có thể đạt 530-580g/con.

Quan trọng hơn là giống chim bồ câu Pháp thích nghi rất tốt với điều kiện môi trường sống tại Việt Nam. TỶ lệ nuôi sống lên tới 94-99%.

Kinh nghiệm chọn giống bồ câu Pháp của các nhà nuôi lâu năm cho hay nên chọn những con chim to, khỏe mạnh, không bệnh không dị tật.

Chọn con chim trống có phần đầu to và thô, có phản xạ mái gù, chọn những con có khoảng cách xương chậu hẹp. Chọn con mái có khối lượng nhẹ hơn, đầu chim nhỏ và thanh thoát, khoảng cách phần xương chậu rộng.

Tốt nhất là nên mua chim giống đang độ 4-6 tháng tuổi.

Cách nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả cao

Chuẩn bị chuồng nuôi

chuồng nuôi chim bồ câu pháp

Tương tự như những giống chim bồ câu khác, giống chim bồ câu Pháp chỉ cần chuồng trại đơn giản, không quá kiên cố nhưng phải thông thoáng. Chim bồ câu Pháp rất cần ánh sáng và môi trường sống khô ráo do đó không nên bố trí chuồng ở nơi thường xuyên bị mưa tạt, gió lùa. Không đặt chuồng ở vị trí quá cao và quá kín.

Chuồng nuôi nên làm bằng thép lưới chống gỉ. Kích thước chuồng nuôi hợp lý nhất là cao 40cm, sâu 40cm và rộng 50cm. Mỗi ô chuồng cần có 2 ổ để cho chim đẻ trứng và ấp trứng. Ổ đặt trứng đặt ở tầng trên và ổ nôi con nằm ở tầng dưới. Các ổ có kích thước chừng 20cm – 25cm, cao từ 7cm – 8cm đều được lót rơm.

Ngoài ra còn cần một ổ nuôi đặt con phía trước. Phía trước ô khoét lỗ to để chim chui ra chui vào.

Bố trí máng ăn cho chim bằng gỗ hoặc chất dẻo, không nên làm bằng chất liệu kim loại. Máng ăn có kích thước dài: 15cm; chiều rộng: 5cm; chiều sâu: 5cm x 10cm. Cũng nên bố trí một máng uống nước cho cặp chim bố mẹ là cốc nhựa hay bát nhỏ.

Chế độ ăn của chim bồ câu Pháp

chế độ ăn cho chim bồ câu pháp

Chim bồ câu Pháp cũng ăn những loại thức ăn tương tự như các giống chim bồ câu khác.  Chúng ăn nhiều các loại thức ăn khô như cám, gạo, các loại hạt đậu như đỗ xanh, đỗ tương, đỗ đen… Gạo là chủ yếu chiếm khoảng 75% lượng thức ăn, số còn lại là ngô và các loại hạt cho ăn kèm.

Bạn cũng nên phối trộn nhiều loại thức ăn với nhau, càng nhiều loại càng tốt cho đa dạng và đầy đủ dưỡng chất. Dù vậy, cách trộn các loại thức ăn cũng phải tuân theo tỷ lệ nhất định. Ví dụ, 70-75% gạo trộn với 25-30% hạt đậu đỗ.

Nên phân chia thời gian cho chim ăn 2 lần một ngày vào thời gian sáng từ 6-7h và chiều 14-15h. Nên duy trì cho chim ăn đúng giờ. Mỗi lần nên cho ăn với lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng cơ thể chim.

Phòng bệnh

Trong kỹ thuật cách nuôi chim bồ câu Pháp thì người nuôi được nhàn nhất ở khâu phòng bệnh vì giống chim này rất ít khi bị bệnh và rất dễ thích nghi.

Điều quan trọng chỉ cần chú ý tới chuồng nuôi chim phải thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng. Không nên nuôi đàn chim quá lớn trong không gian hẹp khiến chim dễ mắc bệnh.

Cần thường xuyên vệ sinh chuồng chim 2-3 ngày một lần. Nên định kỳ 1 tháng dọn dẹp, sửa sang lại chuồng chim một lần. Làm sạch máng ăn, thay rơm lót ổ, cạo sạch phân chim, phun thuốc sát trùng…

Trong quá trình nuôi, phát hiện con nào có biểu hiện ủ rũ, ỉa phân xanh phải tách đàn luôn để tránh lây bệnh ra cả đàn.

Kỹ thuật cho bồ câu Pháp sinh sản nhiều

Người nuôi chim lâu năm có cách nuôi chim bồ câu Pháp đẻ nhiều, tỷ lệ nở cao. Trước hết trong quá trình nuôi phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho chim. Nên cho chim ăn đa dạng các thức ăn, đặc biệt là cám tổng hợp.

Một con chim mái tốt sau 4-5 tháng tuổi là có thể đẻ lứa đầu tiên. Mỗi lứa chim mẹ đẻ 2 trứng, ấp trong khoảng 16-18 ngày là nở.

Trứng sau khi nở thành chim được giao cho chim trống bố nuôi dưỡng. Chim mái mắn đẻ chỉ cần nghỉ trong 7-10 ngày là có thể đẻ lứa tiếp theo. Một cặp chim bố mẹ có thể sinh ra 17 cặp chim con trong vòng 1 năm.

Cách nuôi chim bồ câu Pháp không bay đi

Chim bồ câu thường có tập tính bỏ chủ mà bay đi nơi khác. Để tránh hiện tượng này, người nuôi nên nhận nuôi chim càng non càng tốt để chúng có thời gian quen người và dạn dĩ dần dần.

Bạn cũng cần thường xuyên thăm non chuồng chim để kiểm soát số lượng chim và cũng giúp chim gần gũi với người hơn, chúng sẽ không bỏ đi.

Cách nuôi chim bồ câu Pháp từng giai đoạn

Cách nuôi chim dò (2-5 tháng tuổi) thời kỳ chuẩn bị sinh sản

Chim non ở cùng chuồng với mẹ được  khoảng 1 tháng thì tiến hành tách khỏi chim mẹ. Chim trong khoảng từ 2 tháng tuổi trở đi được gọi là chim dò (chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản).

Sau khi tách mẹ nên thả chim dò ở chuồng nuôi cùng với các chim khác cùng lứa. Giai đoạn này chim còn khá yếu, tiêu hóa kém nên cần được chăm sóc kỹ hơn. Nên bổ sung vitamin A, B, D và các chất kháng sinh…vào nước uống để giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ tiêu hóa.

Sau thời gian kiên trì cho chim non tập ăn tới hơn 5 tháng tuổi, chim bồ câu Pháp đã có thể sinh sản. Người nuôi tiến hành ghép cặp và di chuyển cặp chim sang tổ riêng.

Cách nuôi chim bồ câu Pháp thời kỳ đẻ và ấp trứng

chim bồ câu pháp đẻ trứng

Sau khi ghép ổ, người nuôi cần chuẩn bị cho việc chim đẻ và ấp trứng. Nên chuẩn bị một ổ để chim đẻ trứng và ấp trứng ở đó. Dùng rơm sạch và khô để lót ổ, nên bện rơm thành vòng kín quây sát ổ để tránh chim làm vỡ trứng.

Nên để ổ ở nơi thoáng và dễ quan sát nhất trong tổ. Theo dõi ngày chim đẻ và thời gian chim ấp trứng để ghép ấp những quả trứng có cùng ngày đẻ hoặc chênh lệch nhau 2-3 ngày. Chỉ nên ghép tối đa 3 quả trứng một ổ.

Thông thường, chim ấp trứng từ 18 -20 ngày là sẽ nở. Quan sát mà thấy trứng lâu mổ vỏ thì người nuôi có thể hỗ trợ tách vỏ trứng để chim non không chết ngạt.

Quan sát những cặp chỉ nở 1 con thì có thể ghép nuôi con vào những ổ 1 con khác chênh lệch ngày nở từ 2-3 ngày. Cũng chỉ nên ghép tối đa 3 con một ổ.

Chăm sóc chim thời kỳ nuôi con

Trong thời kỳ nuôi con (từ khi nở đến 28 ngày tuổi) cần thường xuyên thay lót ổ. Khi chim non được 7-10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào cho tới khi tác mẹ.

annsdaviesquarterhorses.com – Chăn nuôi

Facebook Comments
Rate this post