admin 28 Tháng Hai, 2019
cá hồng két

Cá hồng két là loại cá cảnh rất phổ biến ở Việt Nam. Loài cá này có màu sắc rất đẹp mắt và khá dễ nuôi. Tìm hiểu cách nuôi cá hồng két lên màu nhanh nhất.

Đặc điểm chung về loài cá hồng két

cá hồng két

Cá hồng két thuộc bộ cá vược, họ cá rô phi. Nhiều thông tin cho rằng tổ tiên xa xưa của cá hồng két là cá La Hán hiện nay. Cá hồng két được lai tạo ở Đài Loan vào những năm 1986, từ năm 1990 thì bắt đầu được giới chơi cá cảnh ở Việt Nam biết đến.

Cá hồng két hay còn được gọi là két đỏ hay huyết anh vũ. Tên tiếng Anh là “Bloody Parrot” hoặc “Blood Parrotfish”.

Đặc điểm chung của loài cá két đỏ là thân cá hình tròn xinh xắn có lưng dốc. Phần mõm và mũi cá nhỏ. Phần lưng và đầu dồn về phía trước với cái mỏ quặp xuống không khép kín trông như mỏ két.

Cá hồng két trưởng thành có kích thước từ 17-20cm. Loài cá này có dáng bơi khá đặc biệt, nguyên nhân là do phần bóng cá to bất thường, không cân xứng với tỷ lệ thân cá.

Cá khi còn non thường có màu vàng rồi chuyển dần thành màu đỏ khi trưởng thành. Một số loài cá hồng két khác có thể có màu vàng hoặc xanh đậm. Vì có màu đỏ rực rỡ nên người ta quan niệm loài cá này mang theo may mắn đến cho gia chủ.

Loài cá này có tập tính sống theo bầy đàn, nên người ta thường nuôi cảnh từ 10 con trở lên trông bể cá cũng sinh động hơn.

Cá hồng két có thể sống ở mọi tầng nước. dễ thích nghi với điều kiện sống, sức đề kháng tốt. Loài cá này ăn tạp từ thức ăn thừa trong bể, đồ đông lạnh, côn trùng, giun cho tới thức ăn viên tổng hợp. Do cá hồng két không ăn cây thủy sinh nên chúng có thể ăn một số loài cá nhỏ và vừa. Do đó, cần lưu ý khi thả chung cá hồng két với các loại cá nhỏ khác.

Cá hồng két không thể sinh sản trong điều kiện bể bơi thủy sinh. Cá hồng két lai không có khả năng thụ tinh cho trứng.

Cá hồng két rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Giá bán loại cá này không quá cao, dao động từ 50.000 đồng – 100.000 đồng/con tùy màu sắc, chủng loại, kích thước.

Hướng dẫn cách nuôi cá hồng két lên màu nhanh nhất

Dù cá hồng két là loài cá cảnh ăn tạp, dễ nuôi nhưng điều mà các tay chơi quan tâm là màu sắc của cá. Tham khảo một số hướng dẫn cách nuôi cá hồng két lên màu nhanh và tuyệt đẹp.

Thiết kế bể cá

bể cá hồng két

Dù là loài cá cảnh khá nhỏ nhưng cá hồng két vẫn nên được nuôi trong bể bơi rộng, để cá thỏa sức tung tăng bơi lội. Kích thước bể cá hồng két hợp lý nhất nên dài ít nhất 100cm, có thể chứa tối thiểu 200 lít nước.

Bể cá nên được trang trí bằng nhiều vật dụng chắc chắn để làm nơi trú ẩn cho cá như gỗ, hốc đá. Loài cá này đặc biệt không thích hồ nước có cây thủy sinh, vì chúng thường có tập tính sục nền đáy bể làm hỏng cây.

Bể cá cần có bộ lọc và sục khí thường xuyên, đảm bảo ánh sáng cho bể cá ở mức vừa phải.

Môi trường nước

Môi trường nước cho cá hồng két phải là nước thật sạch và ổn định. Cá hồng két chịu lạnh kém nên nhiệt độ nước lý tưởng là từ 21-28 độ C. Khi nhiệt độ nước không lý tưởng cá sẽ nhạt màu và có biểu hiện sốc nhiệt là xuất hiện các đốm đen trên thân. Độ pH 6.0-8.0, độ cứng nước từ 2-25.

Nên nhớ duy trì môi trường nước ổn định, không đột ngột thay đổi môi trường nước của cá. Nên lọc nước thường xuyên. Nhiệt độ trước và sau khi thay nước cũng không được thay đổi nhiều chỉ nên chênh lệch 1 độ C.

Cá hồng két mới mua về thả vào bể sẽ có hiện tượng bị phai màu trong vài ngày sau đó trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu để tình trạng cá bị phai màu kéo dài chừng 3 tháng thì màu sắc sẽ không bao giờ khôi phục lại như ban đầu.

Cá hồng két ăn gì?

Hồng két là loài cá ăn tạp, thức ăn của chúng rất phong phú, đa dạng. Những loại thức ăn tươi ưa thích của cá hồng két là cá nhỏ, trùn chỉ, giun, sâu, côn trùng, thịt bò, đồ ăn đông lạnh. Chúng ăn cả thức ăn thừa trong bể, thức ăn tổng hợp dạng viên. Cá hồng két có thể ăn một số loại cá nhỏ hơn, không ăn cây thủy sinh. Một cách nuôi cá hồng két tuyệt đẹp là cho chúng ăn đa dạng các loại thức ăn, trong đó cho ăn nhiều các loại tôm tép nhỏ.

Hướng dẫn cho cá hồng két mới nuôi tập ăn: Cá hồng két bị thu hút bởi ánh sáng nên những lần đầu tiên bạn nên bật đèn chiếu sáng vào bể chừng vài phút rồi mới cho cá ăn. Từ lần sau chúng sẽ hiểu rằng cứ bật đèn là đến giờ ăn.

Mỗi ngày chỉ cần cho cá ăn 1 lần vào một khung giờ cố định. Từ đó hình thành cho cá thói quen cứ đến giờ đó là được ăn. Thời gian đầu có thể bỏ đói cá 2 ngày rồi bật đèn lên cho cá ăn là cả đám sẽ bu đến ăn thật nhanh và chúng quen với thói quen cứ bật đèn là được cho ăn.

Nuôi chung cá hồng két với cá gì?

Cá hồng két dù hiền lành thậm chí nhút nhát nhưng chúng lại ăn một số loại cá nhỏ hơn mình. Do đó, các tay chơi cần lựa chọn một số loại cá có kích thước tương đương khi thả chung bể.

Mặt khác, cá hồng két cũng không có khả năng tự vệ nên những loại cá được thả chúng cũng phải hiền lành, để chúng không đánh nhau.

Bản thân đồng loại cá hồng két nếu thả trong môi trường quá chật chội, chúng thường xuyên va chạm với nhau cũng dẫn tới tróc vẩy.

Cách xử lý cá hồng két nhạt màu

cá hồng két nhạt màu

Tất cả các yếu tố về môi trường sống, chất lượng nước, thức ăn… đều có thể là nguyên nhân khiến cá hồng két bị nhạt màu. Do đó, khi thấy cá có hiện tượng bị nhạt màu người nuôi cần tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời.

Trong thời gian cá phai màu cần cung cấp dưỡng khí cho bể cá nhiều hơn nữa. Bởi khi cá hồng két chịu đựng rất kém, khi bị thiếu dưỡng chất cá yếu và nhạt màu dần.

Không nên cho rằng cá nhạt màu là do nước bẩn mà thay nước thường xuyên. Bởi cá hồng két cần môi trường nước ổn định. Thay nước nhiều khiến cá không quan có thể dẫn tới toàn thân nổi đốm đen hoặc trắng bệch rồi chết. Do đó chỉ cần 1 tuần thay nước một lần, mỗi lần thay ¼ lượng nước trong bể.

Trong thời gian cá nhạt màu cần tăng cường cho cá các loại thức ăn tươi như tôm, tép nhỏ, các loại côn trùng, thịt bò… để tăng sắc tố.

Mỗi ngày thắp đèn ánh sáng đỏ khoảng 2 giờ đồng hồ để kích thích màu sắc của cá. Không dùng đèn trắng vì có thể làm phai màu cá nhiều hơn.

annsdaviesquarterhorses.com – sinh vật cảnh

Facebook Comments
Rate this post