admin 28 Tháng Hai, 2019
huấn luyện chó ngồi

Bạn đang có dự định nuôi một chú chó nhưng đã từng áp dụng nhiều phương pháp huấn luyện chó khác nhau đều không thành công. Tham khảo ngay hướng dẫn cách huấn luyện chó bài bản và hiệu quả nhất sau đây.

Những nguyên tắc cơ bản trong mọi cách huấn luyện chó

huấn luyện chó

Chọn giống chó phù hợp

Trước hết bạn phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn một giống chó phù hợp với lối sống, phong cách và điều kiện kinh tế của bạn. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về thú cưng của mình và thuận tiện chăm sóc.

Đặt tên cho chó

Hãy đặt cho chú của bạn một cái tên thật dễ thương. Một cái tên dễ nhớ và đáng yêu sẽ giúp quá trình huấn luyện thuận lợi hơn rất nhiều. Thông thường cái tên này phải dễ nhớ, chỉ nên có hai âm tiết là phù hợp nhất. Hãy thường xuyên gọi chú chó bằng cái tên này mỗi khi đi dạo, khi huấn luyện hay cưng nựng chó để chúng dần làm quen với cái tên mới. Từ đó, mỗi lần bạn gọi tên là chúng biết bạn đang cần chúng.

Lên lịch trình tập luyện

Huấn luyện chó cũng cần sự bài bản và nghiêm túc mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Thời gian huấn luyện phù hợp nhất chỉ nên trong khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Bởi chó chỉ có khả năng tập trung trong thời gian ngắn rồi mau chán.

Mỗi ngày nên chọn một khung giờ cố định để huấn luyện chó hàng ngày. Sau mỗi bài học, bạn lại áp dụng những gì đã dạy để chó thực hành trong đời sống hàng ngày. Bạn cũng nên thường xuyên quan sát chó để chúng không có những thói quen xấu ngoài giờ huấn luyện.

Các vật dụng cần thiết

rọ mõm chó khi huấn luyện

Những công cụ cần thiết trong quá trình huấn luyện chó như: dây xích loại dài khoảng 180cm, vòng cổ khóa hay vòng cổ hai đai, rọ mõm đai yên… các vật dụng này được lựa chọn tùy theo kích thước con chó của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị các vật dụng liên quan cho mỗi bài huấn luyện ví dụ như trái bóng, cái nĩa…

Nhất quán và chính xác trong quá trình huấn luyện

Đây là nguyên tắc hàng đầu trong mọi cách huấn luyện chó. Ví dụ, bạn chỉ có thể gọi chó bằng một cái tên duy nhất mà thôi. Hay bạn huấn luyện chó không được nhảy chồm lên người khác thì tuyệt đối không được để trẻ con cho phép chó thực hiện điều ấy… Mọi hành động ở nhà đều phải thực hiện đúng theo các bài học mà bạn đã dạy cho chó. Nếu sau khi huấn luyện, bạn vẫn để chó làm những hành động trái với bài học thì bạn đã phí công.

Thưởng và cưng nựng chó sau mỗi hành động đúng

Thưởng khi huấn luyện chó

Đây là việc làm cực kỳ hữu ích trong quá trình huấn luyện chó. Sau mỗi lần chú chó thực hiện đúng theo lệnh của bạn thì hãy thưởng cho chúng bằng những món ăn mà chúng ưa thích, những thứ chúng thích nhưng hiếm khi được ăn thì càng tốt. Điều này mang tính khích lệ chó cao, tăng cường sự tương tác của chó với các bài học. Khi bạn cưng nựng chúng, chúng sẽ hiểu rằng chúng đã làm tốt và làm bạn hài lòng.

Cho chó tập luyện khi đói

Khi chó đói có thể là thời gian tập luyện lý tưởng bởi khi chúng đã ăn no thì thường không có động lực học tập. Khi đó dù bạn có thưởng mồi ngon tới đâu chúng cũng không thực sự hứng thú.

Chú ý tới tiếng sủa của chó

Bạn hãy nhớ rằng chó chẳng bao giờ sủa vu vơ. Nếu chó hướng về bạn để sủa đó có thể là chúng muốn bạn chú ý tới chúng hoặc khi chúng ức chế. Quan sát xem chó đang sủa vì điều gì. Khi bạn đang không muốn mà chó vẫn sủa hãy mặc kệ nó cho tới khi nó ngừng sủa và khen chúng. Tuyệt đối đừng ném bóng hay đồ chơi đi khi chúng sủa bởi chúng sẽ hiểu đó là bạn đang đồng tình với nó.

Hướng dẫn một số cách huấn luyện chó cơ bản

Cách huấn luyện chó lệnh “đi theo”

Hãy dành thời gian thường xuyên dắt chó đi dạo để tốt cho sức khỏe và tinh thần của chó. Khi được đi ra ngoài hầu như con chó nào cũng kéo dây xích và kéo chủ nhân theo. Mỗi khi chó như vậy bạn hãy dừng lại cho đến khi chó lại gần bạn và đi theo ý bạn muốn.

Bạn có thể thử cách khuyến khích chó đi cùng bạn theo hướng ngược lại. Khi chó hợp tác và theo kịp hãy khen và thưởng cho chúng. Cố gắng làm cho chó thấy hứng thú khi đi dạo với bạn, bởi bản năng của loài chó là tự khám phá thế giới xung quanh mình.

Cách huấn luyện chó lệnh “đến đây”

Mệnh lệnh đến đây tức là bạn gọi chó về phía mình trong trường hợp có ai tới mở cửa và chú chó xộc thẳng về phía họ. Để tập lệnh này thì không gian trong nhà là thích hợp nhất hay sân vườn có hàng rào.

Trước hết hãy đảm bảo xích cổ chó bằng dây xích dài. Để chó chạy một khoảng cách rồi bạn thu hút sự chú ý của chó bằng cách gọi tên chúng lớn tiếng, hay bằng tiếng vỗ tay rồi dụ chúng bằng món đồ chơi. Khi chó hiểu và chạy về phía bạn hãy nựng chúng và thưởng cho chúng có thể là chính món đồ chơi đó. Ngay cả khi bạn thưởng cho chúng, bạn cũng có thể dụ chúng đến đây về phía bạn và lấy món đồ chơi đó. Nếu chúng làm được hãy tiếp tục khen chúng.

Sau thời gian huấn luyện chó trong nhà hãy di chuyển ra ngoài trời. Lúc này bạn cần tăng độ dài dây xích. Khi huấn luyện chó ở những khu vực có hàng rào thì không nên để dây xích nữa. Tuy nhiên nếu cách huấn luyện chó khi không có dây xích cần từ 2 người trở lên. Khi đó, bạn có thể chơi trò đá cầu, đánh bóng bàn hay cầu lông rồi dạy chó cách chạy về phía mỗi người.

Tuyệt đối không bao giờ sử dụng lệnh đến đây với chó khi bạn đang nổi cơn thịnh nộ. Không nên quát mắng ngay cả khi chúng làm sai, chạy tuột dây xích… Vì khi đó chó có thể hiểu nhầm rằng việc đến bên bạn là hành động sai và không bao giờ làm vậy nữa.

Một nguyên tắc khác là không làm những hành động chó không thích sau lệnh đến đây. Sau mỗi lệnh đến đây nên là điều gì đó khiến chó thích thú như tắm rửa, cho ăn… để chó không sợ mà chạy mất hút trong lần sau bạn gọi.

Cách huấn luyện chó ngồi

huấn luyện chó ngồi

Đây là phương pháp dạy chó đang đứng chuyển về tư thế ngồi. Hãy đứng trước mặt chó, tập trung sự chú ý của chó vào bạn. Cầm theo một chút thức ăn trong tay thuận của bạn và để cho chó nhìn thấy.

Lúc này chắc chắn chó đang rất phấn khích tìm kiếm quà thưởng. Vậy bạn hãy buông thõng cánh tay đang cầm quà thưởng bên hông rồi nâng bàn tay lên trước mũi chó để cho chúng ngửi được mùi rồi dần dần nâng cao quá đầu chó. Lúc này thông thường chó sẽ tự ngồi xuống và ngẩng cổ lên cao để nhìn rõ hơn. Hãy nhớ đợi chó ngồi hẳn xuống rồi mới khen chúng và thưởng cho chúng. Rồi chúng đột nhiên đứng dậy thì hãy tỏ thái độ không thích và yêu cầu chúng ngồi trở lại. Hãy chính xác ngay trong lần ra lệnh đầu tiên để chó ngay lập tức bắt nhịp và hiểu ngay. Rồi sau đó mới lặp đi lặp lại hành động này vài lần cho chó quen rồi dần tăng tốc độ lên.

Cách huấn luyện chó nằm xuống

Đầu tiên thu hút sự chú ý của chó bằng đồ ăn hay đồ chơi để chúng hướng tầm mắt về phía bạn. Khuyến khích chó nằm xuống bằng cách dùng đồ ăn/đồ chơi vẫy vẫy xuống sàn nhà, ngay phía trước hai chân chó. Lúc này con chó có thể sẽ ngoan ngoãn nằm phủ phục xuống và cái đầu di chuyển theo tay bạn.

Khi thấy chó nằm hẳn xuống, bụng đã tiếp đất thì thưởng cho chó. Trong quá trình dạy chó hãy dùng mệnh lệnh xuống hoặc nằm xuống. Khi bụng chó đã tiếp đất thì khen thưởng chúng. Có thể kéo dài thời gian chó nằm thêm vài giây rồi bạn mới xoa đầu chúng và thưởng cho chúng đồ ăn.

Nếu chó nhổm dậy để lấy đồ ăn thì tuyệt đối không cho chúng. Nếu bạn cho ăn chúng sẽ tưởng rằng hành động nhổm dậy cuối cùng mới làm bạn hài lòng. Lặp lại hành động vài lần cho chó quen thuần thục.

annsdaviesquarterhorses.com

Facebook Comments
1 (20%) 1 vote