admin 27 Tháng Hai, 2019
cách nuôi chim họa mi hót

Họa mi là giống chim phổ biến và rất được yêu thích của các tay chơi chim Việt. Sau đây các tay chơi chim lâu năm sẽ mách bạn cách chọn họa mi hót hay nhất và đẹp nhất.

Những cách chọn họa mi hót chuẩn nhất

Chọn giọng hót

cách nuôi chim họa mi hót

Một cách chọn họa mi hót hay chuẩn nhất là lắng nghe giọng hót của con chim. Như thế nào được gọi là giọng chim hót thật hay. Đó là giọng chim hót to, lảnh lót vừa cao vừa thanh trong. Con chim hay nhất là con chăm hót và có thể hót được nhiều giọng khác nhau.

Làm sao để được nghe tiếng chim hót. Thời điểm chim hót nhiều và hay nhất là buổi sáng sớm. Đây là thời gian yên bình nhất trong ngày khi bầu không khí còn trong lành, đây là lúc loài chim họa mi hứng khởi nhất nên hót hay nhất. Đến buổi trưa là thời gian chim họa mi đưa chuyện. Đây là lúc đánh giá chất giọng của họa mi.

Chim họa mi hót hay cũng là con có tài đổi giọng, giọng luyến càng nhiều càng hay. Nên nghe nhiều và trong thời gian dài để biết con chim nào chỉ biết hót đúng một điệu, lặp đi lặp lại nhàm chán.

Người chơi cũng cần phân biệt, họa mi hót và hoa mi đá. Bản chất giọng hót họa mi có con hay con không cũng như có con khôn, con dại. Người nuôi chỉ có thể phân biệt con họa mi nào để hót và họa mi nào để đá trong quá trình chăm sóc chúng và căn cứ vào hình tướng của mỗi con. Tiêu chí này giống như đánh giá ngoại hình con người. Người cao ráo dáng vẻ thư sinh thường không giỏi đánh đấm như anh thanh niên cao to, vạm vỡ. Do đó, người nuôi căn cứ vào hình dáng, cái tướng của mỗi con để chăm sóc theo hướng phát huy tài năng của nó.

Chọn theo đặc điểm bên ngoài

Có thể không cần nghe chính xác giọng hót, người mua có thể cách chọn họa mi hót bằng các đặc điểm nhận dạng về ngoại hình. Chim họa mi trống và mái có đặc điểm nhận dạng khác nhau để biết con nào hót hay hay không. Hướng dẫn cách chọn họa mi hót tùy con trống và mái như sau.

Yêu cầu đầu tiên khi mua bất cứ loài chim nào là nên chọn loại chim già rừng, thuộc một bộ nào đó có thể là bộ ngũ trường hay ngũ đoản. Nên chọn những con nhanh nhẹn, nhảy lên nhảy xuống theo quy luật, khi nhảy phát ra âm nặng nghe như phịch phịch.

Cách chọn chim họa mi trống

chim họa mi trống

Bộ lông họa mi: Cách chọn họa mi hót hay là những con sở hữu bộ lông khô, tơ, mỏng mượt và ngắn. Lông đẹp là có màu sáng, vùng lông trắng dưới bụng càng rộng thì càng tốt. Lông ngực rẽ sang hai bên. Không nên chọn những con lông dầu, lông màu xám sẫm và bết dính vì những con này rất khó thuần phục.

Đầu họa mi: Nên chọn những con họa mi có phần tảng đầu to và phẳng, có phần gáy dài. Lông đầu thưa và ngắn, không có hoa hay càng ít hoa càng tốt. Hai bên thái dương vuông thì càng tốt hơn.

Mắt hoạ mi: Nên chọn những con có mắt nhỏ, nhăn nheo và tối màu. Con người trong mắt nhỏ và có vân nhìn như lớp màu phù sa. Lam mắt rộng và càng lông mi càng tốt. Có thể chọn con mắt méo (hai mí lệch nhau), mắt đầy.

Mỏ:  Nên chọn những con họa mi mỏ sẻ hay mỏ đúp đa là đẹp nhất. Nếu con nào có mỏ không khớp, lỗ mũi to thì hót hay. Nếu là chim đá thì mới cần có hàm sâu và cạnh mỏ sắc cùng sống mỏ cao.

Chân: Quan sát chân chim, chọn con nào có chân khô giống như chân gà, màu vàng là tốt nhất. Móng chim ngắn cong và sắc nhọn, có thể nhìn rõ tia máu trong lõi móng. Chọn cẳng chân to, các vảy có viền sẫm màu, chỗ phân ngón to, ngón chân dài.

Đuôi họa mi: Nếu là chim thuộc bộ ngũ trường thì chọn đuôi dài. Nếu là chim thuộc bộ ngũ đoản thì chọn đuôi dẻo có phần đệm đuôi dày.

Cánh họa mi: Chọn cánh buồm, lông cánh dài, hơi xệ một chút.

Cách chọn họa mi mái hót hay

chim họa mi mái

Thực tế thì nếu không phải là người bán chim lâu năm bạn rất khó phân biệt chim họa mi trống và mái. Nếu chọn những con họa mi mái hót hay, người mua lựa theo một số đặc điểm nhận dạng sau:

  • Họa mi cái có thân hình nhỏ, thon, tròn. Thân hình phía trước tròn bởi được tạo từ đường cong của lưng và ngực.
  • Mỏ họa mi mái thường nhỏ, có màu sừng bò, râu nhỏ và ngắn.
  • Cánh họa mi mái ngắn và mút cánh tròn. Phần tiếp giáp giữa đuôi và thân bị ngắn
  • Họa mi mái có chân thon và đùi nhỏ hơn nhiều họa mi trống.

Những điểm cần tránh khi chọn chim họa mi

Theo kinh nghiệm cách chọn họa mi hót của các tay chơi chim lâu năm, người ta không nên chọn mua họa mi có một số đặc điểm sau:

Không chọn họa mi non rừng. Đó là loại nhỏ con, có lông mịn chân tròn và còn ướt. Nếu là chim mộc thì khi động vào thân nó sẽ nhảy lên húc đầu loạn xạ khiêu khích.

Những con mà khi bị nhốt trong lồng thường ỉa bậy, bới phân hay trèo lên cây vặt lá, bẻ cành. Những con này khi hót thường bị tắc cú, ngắc ngứ vì là chim non chưa trưởng thành.

Họa mi lông dầu: Không nên chọn những con họa mi lông dầu, lông tối màu và bết dính. Vì loại này rất khó thuần hóa, một khi đã mất lửa thì không thể vực dậy được.

Họa mi gáy lợn: Đây là những con có phần gáy xuống lưng không bằng phẳng mà có chỗ gợn lên như gáy loài lợn. Loại này hên xui thì được con hót tàm tạm chứ nếu để đá thì không được. Vì loại này cho đá sớm muộn sẽ nhát đòn và chạy sớm rồi tự thua.

Họa mi rậm đầu: Cách chọn họa mi hót không ngoan là không nên chọn những con họa mi có bộ tóc dày, rậm và nhiều hoa. Những con chim như này thường nhát, hót kém mà chiến cũng kém.

Họa mi mắt loãng: Nếu họa mi hót hay là những con mắt sáng và đen thì không nên chọn những con có chấm mắt lõng, họa mi mắt sáng quá như giọt sương long lanh không hẳn là tốt. Không nên chọn những con có phần da mắt không che hết con ngươi gọi là lộ khóe mắt (chỗ đẩy gỉ mắt).

Cách thuần họa mi trong thời gian ngắn

Theo kinh nghiệm của các tay chơi họa mi thì chỉ mất 3 ngày để họa mi quen mặt, quen nhà. Trong vài ngày đầu tiên khi đem họa mi về bạn phải phủ lồng cho chim, chỉ để một khe hở nhỏ ở gần cửa lồng.

Không nên tắm cho chim sớm khi mới mang về. Nên tắm cho chim sau khoảng 4 ngày đem về. Sang tuần thứ hai khi chim đã quen hơn thì có thể ngày nào cũng tắm và rửa lồng, dọn phân thay thức ăn, cho chim uống nước.

Mồi tươi ưa thích của họa mi là cào cào già và các loại thức ăn chuyên dụng. Sẽ phải mất vài ngày tắm rửa dọn chuồng để họa mi quen với thực đơn theo ý chủ nhân.

Đến tuần thứ ba, bạn nên mở rộng khung cửa che chắn chim. Cần lưu ý chọn chỗ treo chim, nên chọn chỗ nào đông người qua lại, có âm thanh cuộc sống và tiếng nhạc để chim dạn người.

Đến tuần thứ tư, thì mở lớp vải phù lồng lên ½ và vẫn kẹp mái kế bên. Nếu không có mái thì chim khó thuần. Nên nhớ ngày nào cũng tắm thường xuyên cho chim.

Sau 1 tháng có thể dẫn chim đi dợt, nhớ mang theo con mái để chim chơi đùa, lên lửa. Sau khoảng 3 tháng thì bung hết áo phủ lồng.

annsdaviesquarterhorses.com – sinh vật cảnh

Facebook Comments
Rate this post