admin 28 Tháng Hai, 2019
cá rô phi đơn tính

Cá rô phi có những đặc điểm gì? Cá rô phi đơn tính có đặc điểm gì khác so với các rô phi thông thường. Tìm hiểu kỹ thuật sản xuất cá rô phi đơn tính chất lượng.

Đặc điểm chung của cá rô phi

Nguồn gốc và phân loại cá rô phi

cá rô phi

Cá rô phi là loài cá có nguồn gốc từ châu Phi, được người dân địa phương thuần hóa và nuôi từ năm 1924. Đến năm 1940 loài cá này được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Năm 1964, các nhà nghiên cứu thống kê có khoảng 30 loài cá rô phi. Từ đó đến nay con số này đã tăng lên khoảng 80 loài. Tuy nhiên chỉ có 10 loài trong số đó có giá trị kinh tế trong nuôi trồng thủy sản.

Năm 1973, người ta đã phân loại cá rô phi thành hai giống là:

Nhóm cá rô phi ăn vật bậc cao, đẻ ở đáy, có lược mang thưa được gọi là giống talapia.
Nhóm cá rô phi ăn tảo (thực vật bậc thấp). Loại này ấp trứng và con trong miệng, có lược mang dày được gọi là sarotherodon.

Đến năm 1983, người ta lại phân loại thành 3 giống cá rô phi dựa trên cơ sở di truyền và tập tính sinh sản của chúng gồm tilapia, sarotherodon và oreochromis
Tilapia có tập tính khi sinh sản là cần một giá thể để trứng bám vào. Cá này thường làm tổ bằng cỏ rác để đẻ trứng. Sau khi đẻ trứng cả cá đực và cá cái đều cùng nhau bảo vệ tổ trứng.

Cá rô phi Sarotherodon có tập tính kiểu cá đào tổ đẻ. Tức là một trong hai con cá đực hoặc cá cái, hoặc cả hai cùng ấp trứng trong miệng đến khi trứng nở.

Cá rô phi Oreochromis là kiểu sinh sản cá đực đào tổ đẻ, còn cá cái ấp trứng trong miệng.

Trong số các giống loài rô phi thì loài rô phi bé nhất là tilapia grahami sinh sống ở vùng hồ magadi ở Kenya (Châu phi). Cá rô phi tilapia grahami trưởng thành chỉ dài 5 cm và nặng 13g.

Có kích thước lớn nhất là loài cá rô phi vằn oreochromis niloticus dài tới hơn 64cm, nặng 7kg,, sinh sống ở hồ Rudolf thuộc vùng biên giới 3 nước Kenya, Etiopia và Su đăng.

Đặc điểm chung của loài cá rô phi

Cá rô phi có vảy màu ánh tím, cứng và sáng bóng. Từ lưng xuống bụng có 9-12 sọc đậm chạy song song. Phần vây lưng và vây đuôi có màu hồng nhạt.

Cá rô phi nuôi ngày nay có kích thước đến 0,6m, nặng trung bình 4kg. Cùng một thời gian, cùng một trọng lượng nhưng con cá đực bao giờ cũng lớn nhanh hơn cá cái.

Cá rất dễ nuôi là loài ăn tạp. Rô phi có thể ăn bất cứ thức ăn gì có trong tự nhiên. Cá rô phi còn nhỏ thường ăn sinh vật phù du như tảo và động vật nhỏ, những con cá chỉ khoảng 20 ngày tuổi. Cá rô phi trưởng thành ăn đủ thể loại, thậm chí chúng ăn cả mùn bã hữu cơ trong ao nuôi, thực vật thủy sinh chúng ăn luôn cả những sinh vật nhỏ mang mầm bệnh góp phần làm sạch môi trường.

 

Các loại thức ăn công nghiệp dành cho cá rô phi thường được làm từ cá tạp, cua, ghẹ, ốc, bột cá khô, bột bắp, bột khoai mì, khoai lang, bột lúa, cám mịn, bã đậu nành, bã đậu phộng…

Cá rô phi có thể sống được cả ở môi trường nước  ngọt và nước lợ và cả nước phèn nhẹ. Điều này cho thấy khả năng thích nghi với môi trường sống của loài này cực cao.

Trong một năm, cá rô phi sinh sản khoảng 6-11 lần. Mỗi lần cá mái đẻ khoảng 200 trứng vào trong ổ tự tạo cho con đực thụ tinh. Cá bố và cá mẹ sẽ giữ trứng và cá bột trong miệng khoảng 2 tuần cho tới lúc nở.

Đặc điểm của cá rô phi đơn tính

cá rô phi đơn tính

Cá rô phi đơn tính thông thường là rô phi toàn đực là loài cá được xử lý bằng hooc-môn đặc biệt (17α- methyltestosteron), sinh tố C và bột cá. Rô phi đơn tính đực thường lớn nhanh, sau 4-5 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 0,4-0,6 kg/con.

Ngoài ra còn có cá rô phi siêu đực được nhân tạo bằng phương pháp di truyền. Cá siêu đực khi sinh sản với cá cái cùng dòng cho thế hệ con có tỷ lệ cá đực từ trung bình 96,9%. Ngay cả khi được nuôi trong các điều kiện khác nhau, loài này vẫn sinh trưởng tốt.

Dù là cá rô phi đơn tính và rô phi siêu đực nhưng chúng vẫn có khả năng sinh sản trong ao bình thường với tỷ lệ trung bình từ 3-10%.

Phân biệt cá rô phi đơn tính:

Cá đực có phần đầu to và cao. Phần vây lưng và đuôi có màu khá sặc sỡ. Trên thân cá có hai lỗ là lỗ niệu sinh dục và lỗ hậu môn.

Cá cái có phần đầu nhỏ hơn, hàm dưới thường trề ra có tác dụng trong việc ngậm trứng và con non. Cá cái thường có màu sắc nhạt hơn. Trên thân cá cái có 3 lỗ là lỗ niệu, lỗ niệu sinh dục và lỗ hậu môn.

Kỹ thuật gây giống cá rô phi đơn tính

Trong quá trình nuôi thả cá rô phi cả đực lẫn cái, cá cái thường phải đảm nhận nhiệm vụ sinh sản và ngậm trứng trong miệng. Cá rô phi cái phải mất một thời gian nhịn ăn do đó bao giờ cá đực cũng to hơn cá cái. Đó là chưa kể tình trạng cá rô phi sinh sản quá mức, quả tải lượng cá trong không gian nuôi

Việc chủ chuyên nuôi thả cá rô phi đơn tính đực giúp người nuôi kiểm soát mật độ cá thả trong ao nuôi. Từ đó, người nuôi chủ động quyết định kích cỡ cá nuôi theo giá trị thị trường.

Phương pháp gây giống cá rô phi đơn tính bằng hooc-môn như sau:

Chuẩn bị ao nước, lọc nước mới vào ao chưa cần tạo màu nước hay bón phân.

Chuẩn bị giăng giai và cắm cách bờ 1m. Chuyển rô phi bột thả vào giai với mật độ 10.000 con/m3 nước (tương đương 10 con/lít nước).

Công thức phối trộn gồm: 1 kg bột cá + 60mg hooc-môn đã được hòa trong cồn 96° + l0gam sinh tố C.

Tính tỷ lệ thức ăn như sau:

  • 5 ngày đầu cho ăn lượng thức ăn bằng 25% trọng lượng cá trong giai
  • 5 ngày kế cho ăn lượng thức ăn bằng 20%
  • 5 ngày tiếp theo cho ăn 15%
  • 6 ngày cuối cùng cho ăn bằng 10% trọng lượng cá trong giai

Mỗi lần thay tỷ lệ thức ăn cần phải xác định tổng trọng lượng cá bột. Mỗi ngày phải cho cá ăn ít nhất 4 lần. Áp dụng đầy đủ phương pháp này sẽ cho tỷ lệ Rô phi toàn đực trong giai đạt trên 90%.

Hàng ngày kiểm tra hệ thống cấp thoát nước, tránh nguy cơ rò rỉ nước ra ngoài. Duy trì mức nước ổn định trong ao cá, định kỳ thay nước 1-2 lần mỗi tháng. Lượng nước thay mỗi lần bằng ⅓- ½ lượng nước trong ao.

Thường xuyên quan sát hoạt động của cá mỗi ngày, chủ yếu vào các buổi sáng và tối nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề bất thường của cá. Mỗi tháng một lần theo dõi sự thay đổi trọng lượng của cá bằng cách đo đạc, kiểm tra trên 30-50 cá thể tiêu biểu.

Chú trọng các biện pháp phòng bệnh cho cá như: định kỳ 1 hoặc 2 lần trong tháng dùng vôi hay chế phẩm sinh học để xử lý nước trong ao nuôi. Tăng cường sử dụng khoáng men, vitamin C cho cá tiêu hóa tốt… Nếu phát hiện thấy dấu hiệu bất thường trên cá thì gửi mẫu bệnh phẩm đi kiểm tra để có phương án xử lý bệnh, tránh dịch bệnh lan rộng nghiêm trọng hơn.

annsdaviesquarterhorses.com

Facebook Comments
Rate this post